Ngày 23/5, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT), Phó trưởng Ban tổ chức SEA Games 31, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 đã có buổi gặp gỡ với các cơ quan thông tấn báo chí thông tin về kết quả của Đại hội.

 Một trong những thành công của SEA Games 31 chính là thu hút được sự quan tâm, cổ động của đông đảo khán giả (Ảnh: TD)

Tại buổi họp báo, Trưởng đoàn Trần Đức Phấn cho biết, điều ông ấn tượng nhất tại SEA Games 31 chính là sự cổ vũ cuồng nhiệt của người hâm mộ và nhân dân cả nước. “Trước khi tổ chức, chúng tôi nghĩ rằng đây là kỳ SEA Games sau đại dịch nên rất khó khăn cả về công tác tổ chức, chuyên môn lẫn sự ủng hộ của người dân. Có những thời điểm chúng tôi còn nghĩ SEA Games sẽ không thể diễn ra do dịch bệnh. Nếu được tổ chức, người dân cũng lo lắng nên có thể sẽ không đến xem các cuộc thi đấu. Tuy nhiên sát đến thời điểm tổ chức, thì chúng ta đã dần kiểm soát, khống chế được đại dịch, Chính phủ cũng đã quyết định mở cửa trở lại nên chúng tôi đã có văn bản gửi các địa phương đề nghị mở cửa cho người dân vào xem thi đấu”, ông Trần Đức Phấn chia sẻ.

Trong những ngày qua, không khí SEA Games tại các nhà thi đấu, sân vận động, bể bơi… rất nhộn nhịp. Ở tất cả các địa điểm, người dân đều đến cổ vũ rất đông đảo, có nhiều địa điểm như sân Thiên Trường (Nam Định), BTC địa phương đã phải đóng cửa vì sân quá tải không thể phục vụ hết nhu cầu của người dân. Đặc biệt, hầu hết các cuộc tranh tài của các VĐV Việt Nam đều có sự cổ vũ của gia đình, người thân. Đó chính là nguồn động viên, cổ vũ lớn giúp các VĐV thi đấu đạt thành tích cao.

Với chiến thắng của bóng đá nam Việt Nam tại trận chung kết gặp Thái Lan đã  khẳng định được  được vị thế của thể thao Việt Nam không chỉ trong khu vực mà cả trường quốc tế (Ảnh: TD)

Trả lời câu hỏi vì sao thành tích của Đoàn Thể thao Việt Nam vượt hơn nhiều so với dự kiến, ông Trần Đức Phấn cho biết, theo dự kiến ban đầu, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ đoạt được từ 145-185 HCV. “Trong quá trình chuẩn bị chúng tôi cũng đã yêu cầu các bộ môn phải rà soát kỹ từng nội dung, từng VĐV, tính toán kỹ từng đối thủ xem VĐV của chúng ta phải thi đấu với những đối thủ như thế nào. Sau khi nhiều môn hoàn thành thi đấu, chúng tôi chỉ đạo các bộ môn rà soát lại xem việc tính toán về đối thủ của chúng ta đã đúng chưa hay chúng ta dự kiến VĐV này nhưng các nước lại đem sang VĐV khác. Qua rà soát cho thấy chúng ta tính toán đúng về các đối thủ khoảng 80%”, ông Trần Đức Phấn cho biết.

Cũng theo người đứng đầu Đoàn thể thao Việt Nam, Trưởng đoàn các nước cũng chia sẻ rằng do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 nên quá trình tập huấn, thi đấu của VĐV các nước bị gián đoạn, ảnh hưởng nặng nề. Trong khi đó, dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch khiến các VĐV không thể tập huấn, thi đấu nước ngoài nhưng dưới sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các VĐV của Thể thao Việt Nam vẫn tập trung tập huấn liên tiếp trong suốt hơn 2 năm qua tại các Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia để chuẩn bị cho các đấu trường lớn, trong đó có SEA Games. Đặc biệt, việc được thi đấu trên sân nhà cũng đã giúp cho các VĐV có thêm nhiều động lực để thi đấu, đạt thành tích tốt nhất. “Về công tác tổ chức, các nước đánh giá, dù trong bối cảnh đại dịch nhưng Việt Nam đã tổ chức thành công SEA Games 31”, ông Trần Đức Phấn nhấn mạnh./.

Nguồn: dangcongsan.vn