Thứ ba, 05/12/2023

Triển khai chương trình “Thầy thuốc vì sức khỏe nhân dân 2020”

      Dân tộc Việt Nam đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử, đã tích lũy được rất nhiều tri thức và kinh nghiệm về nhiều lĩnh vực, trong đó có những tri thức bảo vệ sức khỏe, duy trì và phát triển nòi giống và đã sản sinh ra nhiều danh y nổi tiếng. Tiêu biểu nhất cho các danh y dân tộc là hai Đại danh y Tuệ Tĩnh  và Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác . Các danh y đã để lại cho hậu thế của dân tộc một khối lượng tri thức phong phú về y lý, y đức, y thuật và những bài thuốc quý. Cũng trong quá trình xây dựng nền y học dân tộc, các danh y của ta đã khẳng định yếu tố cơ bản, yếu tố gốc của người thầy thuốc là y đức. Làm nghề y là theo phương châm trị bệnh cứu người. Con người phải được đối xử bình đẳng trong chữa trị bệnh.

     Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn hướng tới một chủ nghĩa nhân văn cao cả và trong sáng. Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng con người là gốc của mọi công việc. Mối quan tâm lớn nhất, xuyên suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh là vấn đề con người và sự phát triển con người một cách toàn diện, trong đó xem sức khỏe là vốn quý nhất. Người đưa ra những tư tưởng, quan điểm về sức khỏe, về xây dựng và phát triển ngành Y tế Việt Nam từ những tinh túy văn hóa dân tộc và nhân loại.     

      Tiếp nối những truyền thống quý báu của nền y học dân tộc và học tập theo tư tưởng y đức của chủ tịch Hồ Chí Minh, những thầy thuốc, lương y ngày nay vẫn không ngừng phấn đấu để phục vụ tốt nhất cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.       

      Nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng, ca ngợi những thành tựu, những đóng góp tích cực vì sức khỏe cộng đồng của những người thầy thuốc, lương y tiêu biểu,  Viện Phát triển chăm sóc sức khỏe cộng đồng và nhiều đối tác  tổ chức Chương trình “THẦY THUỐC VÌ SỨC KHỎE NHÂN DÂN 2020”. Truyền hình Quốc hội Việt Nam là đơn vị phối hợp truyền thông truyền hình. Trong chương trình, Ban tổ chức sẽ triển khai nhiều hoạt động nhân đạo ý nghĩa như tổ chức các đoàn thầy thuốc, lương y tới  khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con tại các khu vực vùng cao, trao quà từ thiện tới các gia đình hoàn cảnh khó khăn, cứu trợ bà con tại các khu vực gặp thiên tai, bão lũ. Chương trình tổng kết sẽ được tổ chức tại thủ đô Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.