Thứ ba, 05/12/2023

Tổng thống Mỹ mời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gặp gỡ tại khu phi quân sự

Tổng thống Donald Trump ngỏ ý muốn gặp mặt, bắt tay chủ tịch Kim Jong-un trong chuyến thăm Hàn Quốc sắp tới của mình.

Ngày 29/6, Tổng thống Mỹ đã có những chia sẻ rất thân tình về việc gặp lại người đồng cấp trên trang mạng Twitter.

“Sau các cuộc gặp mặt quan trọng, bao gồm cả cuộc gặp Thượng đỉnh với Chủ tịch Tập của Trung Quốc, tôi sẽ sớm rời khỏi Nhật Bản để tiếp tục hành trình sang Hàn Quốc (cùng Tổng thống Moon). Trong thời gian làm việc ở đây, tôi muốn mời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến khu phi quân sự/biên giới để bắt tay và gửi lời chào!”, ông Trump viết trên Twitter.

Thời điểm hiện tại, Tổng thống Mỹ hiện đang tham dự Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) tại Osaka (Nhật Bản). Theo kế hoạch trong tối ngày 29/6, ông Trump sẽ tới Hàn Quốc và sẽ sớm có chuyến thăm tới khu phi quân sự (DMZ) của nước này. Tại đây ông Trump mong chờ được hội ngộ với nguyên thủ Triều Tiên.

Nếu phía Triều Tiên chấp nhận lời mời thì đây sẽ là lần thứ 3 hai nhà lãnh đạo gặp mặt. Giới truyền thông thế giới nhận định trong cả 2 cuộc gặp mặt trước đó Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đều khá hòa hợp với nhau.

Tiêu điểm - Tổng thống Mỹ mời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gặp gỡ tại khu phi quân sự

Chủ tịch Kim Jong-un gặp Tổng thống Donald Trump lần đầu tại hội nghị Thượng đỉnh ở Singapore.

Trong lần gặp mặt gần đây nhất, 2 vị nguyên thủ đã có cuộc trò chuyện tại Thủ đô Hà Nội (Việt Nam) để bàn luận các vấn đề khu vực cũng như mối quan hệ giữa 2 nước. Cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra khá thuận lợi tuy nhiên cả hai bên vẫn chưa đi đến một thỏa thuận cụ thể nào.

Bên phía Triều Tiên khẳng định sẽ tiếp tục tiến trình phi hạt nhân hóa nếu Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế đối với đất nước này trước. Trái lại, Mỹ nhất quyết chứng thực công tác tiêu hủy các vũ khí và đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên trước khi đưa ra động thái nào.

Theo Sputnik, đầu tuần này, chính quyền Bình Nhưỡng cảnh báo rằng thời gian cho cuộc đàm phán không còn nhiều đồng thời chỉ trích người nắm giữ vai trò ngoại giao của Mỹ – Ngoại Trưởng Mike Pompeo không đủ năng lực để có thể đảm đương trọng trách này.

Liệu rằng cuộc “gặp gỡ và bắt tay” của 2 vị lãnh đạo sẽ phần nào làm hạ nhiệt căng thẳng giữa 2 nước?

Khu DMZ – nơi Tổng thống Mỹ sẽ tham quan là khu phi quân sự/biên giới chia cắt 2 quốc gia Triều Tiên – Hàn Quốc sau cuộc chiến tranh Hàn – Triều năm 1953. Kể từ năm 2018, khi mối quan hệ giữa 2 nước láng giềng dần có những tiến triển tốt, khu DMZ đã không còn đóng kín. Người dân của 2 quốc gia giờ đã có thể giao thương, du lịch và hội ngộ với gia đình của mình sau thời gian dài ly tán. 

Tuy nhiên việc thiết lập hòa bình tuyệt đối tại khu vực này sẽ cần có thời gian trong đó Mỹ đóng một vài trò vô cùng quan trọng. 

Theo nguoiduatin.vn