Thứ bảy, 15/06/2024

Táo bón người già: Những thực phẩm nên sử dụng

Người cao tuổi phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có táo bón. Chứng táo bón ở người cao tuổi mang lại rất nhiều phiền toái. Tuy nhiên, có thể phòng ngừa và điều trị chứng táo bón bằng cách sử dụng các loại thực phẩm sau.

CÁC LOẠI RAU

Bắp cải

Bắp cải có vị ngọt, tính mát, là một món ăn phổ biến và được nhiều người ưa thích. Bắp cải có tác dụng giải nhiệt, giải độc, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, táo bón, nước tiểu vàng…

Lượng cellulose có trong bắp cải có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa dễ dàng và phòng ngừa táo bón

Lượng cellulose có trong bắp cải có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa dễ dàng và phòng ngừa táo bón.         (Ảnh: Internet)

Bắp cải chứa nhiều chất xơ, vitamin A, B, C tốt cho sức khỏe. Lượng cellulose có trong bắp cải có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa dễ dàng và phòng ngừa táo bón.

Mỗi lần cảm thấy khó tiêu, ăn khoảng 0.5kg bắp cải và uống thêm nước sẽ giúp tình hình được cải thiện. Cách này sẽ có tác dụng nhanh chóng. Có thể làm salat, ăn sống để giữ nguyên chất dinh dưỡng trong bắp cải để có thể ngăn ngừa táo bón tốt hơn.

Ngoài ra, có nhiều loại rau có tác dụng nhuận tràng, giảm tình trạng táo bón khác như rau diếp cá, mồng tơi, rau má, rau khoai lang, rau đay, rau sam, rau cần…

Bí ngồi

Trong 100g có tới 94g chứa thành phần thủy phân. Bí ngồi giàu vitamin A, hàm lượng calo thấp, các vitamin và khoáng chất khác cũng rất dồi dào.

Bí ngồi giàu vitamin A, hàm lượng calo thấp, các vitamin và khoáng chất khác cũng rất dồi dào (Ảnh: Internet)

Bí ngồi giàu vitamin A, hàm lượng calo thấp, các vitamin và khoáng chất khác cũng rất dồi dào (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, bí ngồi cũng chứa một lượng lớn magiê, kali; cellulose, lignin,  hemicellulosevà pectin cũng rất phong phú.

Những chất này có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, có lợi cho quá trình thải phân ra ngoài.  Nên nấu chín kỹ bí ngồi để có tác dụng tối ưu hơn. Người cao tuồi có thể ăn bí ngồi cùng với cháo, súp để tăng hiệu quả nhuận tràng.

CÁC LOẠI CỦ

Củ cải chứa hàm lượng vitamin C cao gấp 10 lần các loại rau khác. Củ cải giúp tăng cường tiết dịch tiêu hóa và dịch mật, hỗ trợ tiêu hóa tốt nhờ hàm lượng chất xơ cao, giúp dễ dàng thải các chất cặn bã ra khỏi ruột già.

Củ cải giúp tăng cường tiết dịch tiêu hóa, giúp dễ dàng thải các chất cặn bã ra khỏi ruột già

Củ cải giúp tăng cường tiết dịch tiêu hóa, giúp dễ dàng thải các chất cặn bã ra khỏi ruột già ( Ảnh: Internet)

Cà rốt giàu chất xơ nên rất phù hợp để làm thức ăn chống táo bón cho người cao tuổi. Nhưng do hàm lượng chất xơ không hòa tan rất cao nên chỉ nên dùng một lượng nhỏ (không quá 150 gram/tuần, chia làm nhiều bữa).

 Khoai lang có vị ngọt, tính bình, bổ tỳ vị, là thực phẩm giàu chất xơ. Khoai lang còn là nguồn cung cấp magie hữu ích. Khoai lang là một trong những thực phẩm giúp ngăn ngừa và trị táo bón người già hiệu quả nhất.

CÁC LOẠI QUẢ

 chứa hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho  người bị táo bón

Đu đủ chứa nhiều emzym tiêu hóa papain, là một nguồn chất xơ dồi dào.

Ngoài ra, các loại quả khác như lê, mận, táo, … cũng có tác dụng rất tốt trong việc chữa táo bón người già.

CÁC LOẠI HẠT NGUYÊN XƠ

Người bị táo bón nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hat, tỉ lệ xơ cao như đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, gạo lức, mè đen…

Giá đỗ, rau mầm

Giá đỗ, rau mầm là các món ăn phổ biến, giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Giá đỗ và rau mầm chứa rất nhiều chất xơ. Trong quá trình nảy mầm, loại rau này còn làm biến mất chất axit tranexamic, từ đó giải phóng nhiều kẽm, phốt pho và các khoáng chất khác.

Trong giá đỗ còn chứa lượng vitamin C rất cao, giúp giải nhiệt, lợi tiểu, nhuận tràng

NƯỚC TINH KHIẾT

Cách đơn giản nhất để phòng và chữa táo bón mà bất kỳ ai cũng có thể làm được đó là uống nước. Một ly nước ấm vào mỗi buổi sáng giúp thông ruột và thuận lợi cho việc tiêu hóa.

Uống nhiều nước giúp làm mát các cơ quan bên trong cơ thể, nhuận tràng, lợi tiểu, loại bỏ loại bỏ cặn bã, độc tố tích tụ trong cơ thể.

Chỉ với những thực phẩm vô cùng quen thuộc, bạn đã có thể ngăn ngừa và chữa chứng táo bón hiệu quả.