Thứ hai, 04/12/2023

Sản phụ tử vong sau sinh ở Yên Bái: Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Liên quan đến trường hợp sản phụ Trần Thị Bích L., 28 tuổi, trú tại huyện Lục Yên, Yên Bái, đã tử vong sau khi sinh tại trung tâm Y tế huyện Lục Yên, bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi sở Y tế Yên Bái.

Cụ thể, mới đây, trên một số phương tiện truyền thông, báo chí đã phản ánh trường hợp sản phụ Trần Thị Bích L. đến sinh con tại trung tâm Y tế huyện Lục Yên vào chiều ngày 28/6/2019 và đã tử vong sau khi sinh ngày 29/6.

Tại công văn khẩn gửi sở Y tế Yên Bái, lãnh đạo bộ Y tế yêu cầu sở Y tế Yên Bái kiểm tra, xác minh thông tin nội dung các báo đăng, và gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của trung tâm Y tế huyện Lục Yên đối với sản phụ L. về bộ Y tế trước 16h ngày 5/7.

Tin nhanh - Sản phụ tử vong sau sinh ở Yên Bái: Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn 

Trung tâm Y tế huyện Lục Yên.

Đồng thời yêu cầu trung tâm Y tế huyện Lục Yên rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản phụ khoa trong và ngay sau đẻ. 

Gặp gỡ, chia sẻ, động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình sản phụ L. cũng như các phương tiện thông tin đại chúng.

Bộ Y tế cũng đề nghị sở Y tế Yên Bái chỉ đạo trung tâm Y tế huyện Lục Yên thành lập Hội đồng chuyên môn (hoặc sở Y tế thành lập nếu bệnh viện không đủ điều kiện) đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ Trần Thị Bích L.

Thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng. Trong trường hợp gia đình vẫn không đồng ý với kết luận của Hội đồng thì sở Y tế cần thành lập Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh xem xét và kết luận trả lời gia đình.

Xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp, đồng thời có kế hoạch đào tạo, nâng cao năng lực về chuyên môn sản khoa cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến huyện.

Trước đó, như đã đưa tin, vào 14h26 ngày 28/6, sản phụ Trần Thị Bích L. đến trung tâm Y tế huyện Lục Yên điều trị ở khoa Phụ sản và chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Khi bệnh nhân nhập viện đã được làm các xét nghiệm cấp cứu cơ bản và được cơ sở khám chữa bệnh hội chẩn, thống nhất chuẩn đoán là thai 39 tuần ngôi đầu chuyển dạ đẻ, có sẹo mổ cũ lấy thai do xương chậu hẹp. Hướng xử trí là mổ lấy thai bằng phương pháp vô cảm là gây tê tủy sống.

Sản phụ vào phòng mổ lúc 20h30 cùng ngày, sau phẫu thuật lấy được một bé gái khỏe mạnh nặng 2,7kg. Sau khi mổ 1 tiếng thì sản phụ xuất hiện khó thở, kêu nghẹn cổ và nôn ra một ít bọt màu hồng, chân tay tê. Tiến hành kiểm tra các chỉ số sinh tồn đều giảm. 

Trung tâm Y tế huyện Lục Yên đã tiến hành cấp cứu và hội chẩn ngay tại phòng mổ và nghĩ đến nguyên nhân sốc không hồi phục do ngộ độc thuốc tê, chưa loại trừ nguyên nhân thuyên tắc mạch ối và tiên lượng là đe dọa tử vong. Theo đó đã tiến hành cấp cứu theo phác đồ đã quy định. Đồng thời, khi thấy các chỉ số sinh tồn cho phép là cho chuyển tuyến trên. 

Đến 23 giờ 30 phút cùng ngày, sản phụ được chuyển tới bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái điều trị. Bệnh nhân được bàn giao cho bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái lúc 1 giờ 15 phút ngày 29/6. 

Ngay sau khi đến bệnh viện Đa khoa tỉnh, sản phụ được đưa vào cấp cứu tích cực theo phác đồ nhưng không hiệu quả, được chẩn đoán đã tử vong ngoại viện, tức là trên đường đi cấp cứu.

Theo nguoiduatin.vn