Thứ bảy, 15/06/2024

Phụ nữ chưa 30 tuổi đã bị rối loạn nội tiết tố nữ là vấn đề đáng báo động

Phụ nữ chưa 30 tuổi đã bị rối loạn nội tiết tố nữ là vấn đề đáng báo động mà chuyên gia sản phụ khoa cảnh báo. Rối loạn nội tiết tố nữ estrogen gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe sinh sản, nhất là có thể gây vô sinh

Nguy hiểm: 32 tuổi đã mãn kinh

Theo PGS.TS Vũ Bá Quyết, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW, Phó Chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam đã đưa ra con số đáng báo động: 30% phụ nữ dưới 30 tuổi có dấu hiệu rối loạn nội tiết ở mức độ nhẹ. Đây chính là kết quả thống kê từ Ứng dụng https://noitiettonu.vn/ của Hội Sản phụ khoa sau gần một năm triển khai để giúp kiểm tra nội tiết tố nữ tại nhà.

Nếu như trước đây, sau 35 tuổi mới là độ tuổi gặp nhiều vấn đề rối loạn nội tiết tỗ nữ estrogen thì hiện nay con số này đã giảm xuống 5-6 tuổi. Bệnh viện Phụ sản TW đã ghi nhận trường hợp 32 tuổi đã bị mãn kinh. Đáng ngại hơn là 80% phụ nữ Việt không biết mình bị suy giảm nội tiết tố nữ. Sự chủ quan, thậm chí có phần “cam chịu” sẽ để lại hậu quả không nhỏ tới sức khỏe sinh sản của thế hệ trẻ.

Được coi là “nhựa sống” của phụ nữ, nội tiết tố nữ estrogen có vai trò rất quan trọng với phái đẹp. Rối loạn nội tiết tố nữ có các biểu hiện như loạn kinh nguyệt, viêm nhiễm phụ khoa, suy giảm sinh lý (khô hạn, giảm ham muốn), sạm nám da, mất ngủ, giảm trí nhớ, đau đầu, mệt mỏi…

Nghiêm trọng nhất là rối loạn nội tiết tố nữ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, có thể gây vô sinh. Rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu của nhiều bệnh cản trở quá trình thụ thai như tắc ống dẫn trứng, u xơ tử cung, đa nang buồng trứng hoặc rối loạn hoóc môn sinh dục. Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa để lâu ngày dễ gây vô sinh hiếm muộn. Rối loạn nội tiết tố sớm cũng tăng nguy cơ gây mãn kinh sớm với nhiều hệ lụy cho sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ. Suy giảm nội tiết tố nữ còn làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Đa số phụ nữ không biết mình bị rối loạn nội tiết tố nữ

Tại chương trình Truyền hình trực tuyến với chủ đề “Suy giảm Nội tiết tố trẻ hóa ở phụ nữ”, PGS.TS Vũ Bá Quyết cũng cho biết: “Nội tiết tố nữ Estrogen suy giảm, ảnh hưởng đến tuổi xuân, sức khỏe và hạnh phúc của người phụ nữ. Mặc dù ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng sống của phụ nữ, song nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của nội tiết tố nữ ở phụ nữ Việt vẫn còn hạn chế. Đa số phụ nữ không biết mình bị rối loạn nội tiết tố nữ estrogen hay vẫn xem đó là quy luật tất yếu của tuổi tác và âm thầm chịu đựng mà không tìm cách khắc phục.”

phu nu chua 30 tuoi da bi roi loan noi tiet to nu la van de dang bao dong
Hình ảnh minh họa

PGS.TS Vũ Bá Quyết đưa ra lời khuyên dành cho phụ nữ: “Chị em nên kiểm tra nội tiết tố nữ định kỳ, khám phụ khoa và kiểm tra sức khỏe 6 tháng/lần để tầm soát bệnh lý, đặc biệt bệnh liên quan đến buồng trứng, tử cung, vú. Song song, chúng ta nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục thường xuyên. Ngoài ra, tôi cũng khuyên chị em nên bổ sung nội tiết tố nữ từ sớm bằng các loại rau quả chứa estrogen tự nhiên như giá đỗ, sữa đậu nành và dùng các sản phẩm thảo dược từ tinh chất mầm đậu nành. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trong mầm đậu nành có hoạt chất Isoflavone, có tác dụng tương tự estrogen nội sinh, hay còn gọi là Phytoestrogen, giúp cân bằng nội tiết tố nữ một cách an toàn, hiệu quả.”

Nguồn:https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/phu-nu-chua-30-tuoi-da-bi-roi-loan-noi-tiet-to-nu-la-van-de-dang-bao-dong-103315.html