Ông Vũ Minh Lý – Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại lễ phát động.

Ảnh: TL

Ngày 05/6, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Công ty Cổ phần Civie Water đã phối hợp tổ chức phát động Cuộc thi “Lon nước nở hoa”.

Theo Bộ TN&MT, việc sử dụng lon nhôm với khả năng tái chế cao đóng góp rất lớn trong việc bảo vệ môi trường bởi trên thực tế, lon nhôm là loại bao bì được tái chế nhiều nhất trên thế giới với tỷ lệ tái chế toàn cầu là 69%.

Tại Việt Nam, tỷ lệ tái chế lon nhôm là 77%, minh chứng rằng hầu hết mọi đồ uống đóng lon nhôm đã qua sử dụng đều có thể được thu gom, tái chế và được tái chế không giới hạn. Cũng theo nghiên cứu của Hiệp hội nhôm thế giới (The Aluminum Association), 75% lượng nhôm từng được sản xuất từ năm 1888 vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Civie Water là thành viên của Liên minh các Doanh nghiệp Chống rác thải Nhựa do Bộ TN&MT thành lập. Civie Water mang đến một giải pháp thay thế chai nhựa rất thiết thực và bền vững, đó là nước tinh khiết đóng lon nhôm. Sáng kiến này khẳng định chiến lược và sứ mệnh của Civie Water trong việc nâng cao nhận thức và truyền cảm hứng cho cộng đồng để giảm thiểu chất thải nhựa, tối đa hóa việc tiết kiệm tài nguyên bằng cách tái chế và tái sử dụng vật liệu nhôm.

Ông Vũ Minh Lý – Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ TN&MT, nhấn mạnh: “Bộ TN&MT đánh giá cao giải pháp nước tinh khiết đóng lon nhôm của Civie Water thay thế cho chai nhựa. Một sản phẩm thiết thực và bền vững. Sáng kiến này giúp nâng cao nhận thức và truyền cảm hứng cho cộng đồng để giảm thiểu chất thải nhựa, tối đa hóa việc tiết kiệm tài nguyên bằng cách tái chế và tái sử dụng vật liệu nhôm.”

Ông Lương Thế Anh, Tổng Giám đốc Công ty CP Civie Water chia sẻ: “Civie Water luôn hoạt động với tinh thần hướng đến phát triển bền vững, bảo vệ môi trường. Chúng tôi rất vinh dự khi được hợp tác với Bộ TN&MT trong Phong trào Chống rác thải nhựa. Hiện nay bao bì nước giải khát làm từ nhôm còn là một điều mới mẻ, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp cùng Bộ TN&MT để khuyến khích người tiêu dùng thấy được tầm quan trọng và sử dụng, tái chế lon nhôm vì một Việt Nam Xanh.

“Trong tương lai, Civie Water sẽ cùng Bộ TN&MT phát động thêm những chiến dịch có ý nghĩa đối với sự phát triển bền vững của Việt Nam, kêu gọi cộng đồng lựa chọn những nguyên liệu thân thiện với môi trường, có khả năng tái chế và tái sử dụng cao như nhôm”, ông Lương Thế Anh cho biết.

Theo Ban Tổ chức, cuộc thi “Lon nước nở hoa” được tiến hành theo tuần và sẽ được đăng tải công khai trên website civiewater.vn nhằm phục vụ công tác bình chọn trực tiếp của người truy cập. Các bài thi sẽ được Ban tổ chức đánh giá, chọn lựa sau đó công bố công khai các bài thi đạt giải trên hệ thống website/fanpage chính thức của cuộc thi.

Đối tượng tham gia là mọi cá nhân, nhóm đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam không giới hạn độ tuổi, có ý tưởng sáng tạo hướng tới những hoạt động bảo vệ môi trường (bao gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam).

Người tham gia sẽ sử dụng vỏ lon “Nước Tinh Khiết Civie” để trồng, cắm các loại hoa, cây cảnh hoặc các loại thực vật khác và gửi ảnh chụp, video với đối tượng chính là các loại hoa, cây cảnh hoặc các loại thực vật khác được trồng trong vỏ lon “Nước Tinh Khiết Civie”. Ban Tổ chức khuyến khích các bài thi chia sẻ về thông điệp muốn gửi gắm qua tác phẩm, có thể bằng văn bản, đoạn ghi âm hoặc video kết hợp âm nhạc…

Các tác phẩm dự thi sẽ gửi về Ban Tổ chức qua email: civiewater@gmail.com (các thí sinh có thể tải trực tiếp hồ sơ tham dự trên website: civiewater.vn). Thời gian bắt đầu tiếp nhận bài dự thi từ 00h00, ngày 18/07/2022. Cuộc thi sẽ diễn ra trong 52 tuần liên tiếp đến tháng 7/2023.

Tổng số giá trị giải thưởng gần 400 triệu đồng. Cơ cấu giải chia ra hai nhóm thí sinh, mỗi nhóm thí sinh gồm 4 giải chính: 01 giải nhất tuần trị giá 1.500.000 đồng;  01 giải nhì tuần trị giá 1.000.000 đồng; 01 giải ba tuần trị giá 500.000 đồng; 01 giải thông điệp ý nghĩa trị giá 500.000 đồng.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức sẽ trao 6 Giải thưởng phụ, bao gồm: Giải Trường học/Đơn vị có nhiều người dự thi nhất); Giải tác phẩm được cộng đồng bình chọn nhiều nhất; Giải thí sinh nhỏ tuổi nhất; Giải thí sinh cao tuổi nhất; Giải thí sinh có nhiều bài dự thi nhất; Giải tác phẩm dự thi có sử dụng nhiều vỏ lon nhất. Mỗi giải phụ có giá trị 5.000.000 đồng tiền mặt và hiện vật trị giá 5.000.000 đồng. Ngoài ra, tất cả các Giải thưởng đều được nhận Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức./.

Nguồn: dangcongsan.vn