Thứ bảy, 15/06/2024

Nhiều mâm cỗ quê vắng bóng những món ăn ‘quốc dân’ vì thịt lợn tăng giá chóng mặt

 Thịt heo, thứ thịt thân thuộc với mâm cơm của gia đình Việt bỗng dưng sốt giá những ngày cuối năm. Bởi thế mà, nhiều mâm cỗ tất niên dần vắng bóng những món ăn chế biến từ thịt lợn và được thay thế bằng những thực phẩm khác.

Nhịp sống hối hả và tất bật của cuộc sống hiện đại khiến cho mọi người ai cũng bận rộn chẳng có nhiều thời gian để quây quần gặp gỡ mọi người. Bởi vậy, mỗi dịp lễ Tết, giỗ chạp luôn là dịp để mọi người quây quần và chắc chắn những món ăn truyền thống như nem rán, giò chả,… chẳng thể thiếu được trong mâm cỗ ở nhiều làng quê.

Bên cạnh đó, ở quê, thịt lợn cũng được xem là món ăn phổ biến và được chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn với những biến tấu cực kì phong phú. Tuy nhiên, trong thời điểm bão giá, giá thịt lợn tăng phi mã và luôn neo ở mức cao trong dịp cuối năm này khiến mâm cỗ của nhiều gia đình dần vắng bóng những “món ăn quốc dân” và được thay thế bằng những thực phẩm khác giàu dinh dưỡng và có giá thành phù hợp với túi tiền hơn.

       Hình ảnh mâm cỗ quê vắng bóng thịt lợn được chia sẻ lên mạng xã hội

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh mâm cỗ quê với rất nhiều món bắt mắt, thế nhưng những món được làm từ thịt heo thì tuyệt nhiên chẳng thấy xuất hiện ngoài một đĩa giò heo mỏng dính.

“Về quê ăn tất niên cả mâm nào là trâu nấu mẻ, bê nhúng, gà luộc, gà xào sả ớt, tôm nhảy (chưa mang ra) và chỉ có mỗi đĩa giò lụa mỏng. Thế mới biết thịt lợn có giá như nào các bác ạ. Nhà nào năm nay nuôi lợn thì có cái tết to to nhờ”, dòng chia sẻ của tài khoản L.P lên mạng xã hội.

Mâm cỗ khá bắt mắt với nhiều món ăn hấp dẫn thế nhưng hầu như đã vắng bóng thịt lợn. Bởi chỉ cần làm bài toán đơn giản với giá thịt lợn hơi luôn dao động ở mức cao từ 90.000 – 95.000 đồng/kg và giá thịt lợn được tiểu thương bán ở chợ luôn ở mức 180.000 – 250.000 đồng/kg thì người dân dễ dàng lựa chọn nhiều thực phẩm khác thay thế để làm cỗ.

Ví như thịt trâu, thịt bò, tôm, cá… với giá thành tương đương, thậm chí rẻ hơn mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng, lịch sự lại đầy đặn khiến ai nấy đều tấm tắc.

Ngay sau khi hình ảnh mâm cỗ trên được chia sẻ lên mạng xã hội cũng khiến nhiều người xôn xao và gật gù đồng tình khi trong thời điểm giá lợn tăng phi mã thì bài toán kinh tế trong những bữa ăn lại được mọi người quan tâm hàng đầu.

“Ngày trước đặt cỗ chỉ 900.000 đồng/mâm là được 8 món đầy ăm ắp rồi nhưng năm nay cỗ cưới nhà mình đã phải đặt 1,3 triệu đồng mà thấy vẫn lèo tèo lắm. Bố mẹ cũng đắn đo lắm, đặt cỗ to thì kinh tế không cho phép mà nhỏ thì sợ không lịch sự. Thịt heo đắt nên cố gắng đổi món rồi nhưng vẫn không ăn thua vì giá cả thực phẩm cũng được đà tăng theo”, tài khoản D.L băn khoăn.

“Tết nhất đến nơi mà giá cao ngất ngưởng, đi chợ cứ phải đắn đo mua ít thì không đủ ăn, mua nhiều thì tốn tiền mà chả nhẽ cứ đậu, cá mãi”, một bạn khác băn khoăn.

Ngay sau đó bên dưới phần bình luận cũng không người dân mạng chia sẻ những mâm cỗ của gia đình nhưng hầu như không thấy những món ăn chế biến từ thịt heo.

Không ít hình ảnh mâm cỗ gia đình vắng bóng thịt lợn được chia sẻ lên mạng xã hội

Quả thật thịt heo là thứ thịt thân thuộc với các gia đình Việt nhưng bỗng dưng sốt giá khiến không ít bà nội trợ đau đầu. Thậm chí, không ít người quay cuồng khi lựa chọn thực phẩm gì thay thế trong mâm cỗ tết cuối năm.

 

                                                                                      Theo tamnhin.net.vn