Thứ năm, 23/03/2023

Lương y Triệu Thị Lan – Người được ví như “Người Giữ Lửa” những bài thuốc nam người Dao ở Ba Vì

Được mệnh danh là kho thuốc của dân tộc Dao, lương y Triệu Thị Lan tại thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội, đã sở hữu hàng trăm bài thuốc hay bí truyền chữa khỏi những bệnh như bệnh xương khớp, bệnh xoang, bệnh dạ dày, bệnh gan, bệnh yếu sinh lý…Với mỗi loại bệnh, bà không chỉ am hiểu tường tận từng loại mà còn có những bí quyết gia truyền duy nhất của gia đình để chữa trị.

 

Lương y Triệu Thị Lan

 

Lương y Triệu Thị Lan sinh ra trong gia đình có truyền thống bốc thuốc chữa bệnh. Gia đình bà từ xưa đến nay vẫn nổi tiếng trong khu vực là chữa bệnh giỏi và được người bệnh ca ngợi về khả năng chữa bệnh. Tiếp nối truyền thống đó, ngay từ khi còn nhỏ, bà đã được chỉ dạy về những cây thuốc của núi rừng Ba Vì cũng như là công dụng sử dụng chúng. Bà chia sẻ: “ Là người con của dân tộc Dao, tôi luôn tự ý thức để cố gắng giữ gìn và kế thừa truyền thống chữa bệnh của cha ông để lại. Tuy nhiên, ở thời đại hiện nay thì tôi luôn từng ngày tiếp thu cái mới, cái hay trong Đông y Việt Nam, kết hợp truyền thống và hiện đại, vừa đem lại hiệu quả chữa bệnh mà còn thuận tiện cho bệnh nhân trong việc chữa trị.”

Lương y Triệu Thị Lan được kế thừa nghề truyền thống làm thuốc của gia đình từ khi còn nhỏ, vì vậy bà được coi là một trong những lương y có kinh nghiệm dày dặn nhất tại làng thuốc Nam Yên Sơn. Trong hơn 50 năm trong nghề, số lượng bệnh nhân đươc bà chữa khỏi lên đến con số hàng nghìn người. Có những bệnh nhân ở xa được bà chữa khỏi bệnh còn lên tận nhà thuốc để cảm ơn bà.

 

Truyền hình VTC giới thiệu về lương y Triệu Thị Lan

 

Hầu như các bài thuốc của lương y Triệu Thị Lan đều gồm nhiều vị, có những vị thuốc quen thuộc, có những vị quý hiếm mà chỉ có vào rừng sâu mới có thể thu hái được. Các vị thuốc được sử dụng có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, tất cả đều là những dược liệu lành tính được sơ chế và chế biển theo phương pháp gia truyền nhằm tăng hàm lượng dược tính vốn có của thuốc, đảm bảo an toàn, không hại dạ dày, gan, thận…Đặc biệt, có những vị thuốc mà chỉ người Dao mới biết tên và lưu truyền trong dân tộc. Vì vậy, có những lang y muốn bắt chước bài thuốc của bà cũng không thể hiệu quả được là như vậy.

Bằng tài năng kết hợp với những kinh nghiệm đúc kết được sau hàng chục năm hành nghề, không có bênh nào mà lương y Triệu Thị Lan không thể chữa khỏi. Hiện nay, bà điều trị hiệu quả nhiều bệnh khác nhau. Có thể kể đến những bệnh lý về xương khớp, bệnh phụ khoa, bệnh trĩ, bệnh dạ dày, bệnh yếu sinh lý…. Nhờ sự hiệu quả đó mà số lượng bệnh nhân tìm đến nhà thuốc của bà ngày càng đông, không chỉ là những bệnh nhân xung quanh mà còn những bệnh nhân các tỉnh thành gần xa đến để điều trị. Trong quá trình khám chữa bệnh, bà còn nhắc nhở bệnh nhân cách phòng chống bệnh và lối sống phù hợp.

 

Phóng sự Lương y Triệu Thị Lan

 

Chứng kiến những ngày vất vả lên rừng hái thuốc rồi tự tay chế biến thuốc của bà thì chúng ta mới biết trân quý tấm lòng, tình cảm của người lương y này- người luôn hết lòng phục vụ bệnh nhân, phục vụ cộng đồng. Chắc chắn những bệnh nhân đã khỏi bệnh sẽ không bao giờ quên ơn của bà. một trong những người đóng góp to lớn giúp nền y học dân tộc nói chung và Nhà thuốc Đông y gia truyền của ông nói riêng duy trì hoạt động hiệu quả và ngày càng được nhiều người biết đến.

 

 

Bên cạnh được biết đến là người thầy thuốc uy tín với bệnh nhân , lương y Triệu Thị Lan còn được nhắc đến với tấm gương mẫu mực, tích cực tham gia những hoạt động thiện nguyện tại địa phương. Trong công tác khám chữa bệnh, với những hoàn cảnh khó khăn thì bà sẽ chữa bệnh miễn phí để giảm bớt gánh nặng cho người bệnh. Với những đóng góp to lớn của bà trong công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bà liên tiếp nhận được rất nhiều giấy khen của các cấp các ngành và chính quyền địa phương trao tặng. Đây thực sự là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của vị lương y đầy tài năng và tâm đức này.

Với những cống hiến dành cho nghề và tâm đức dành cho bệnh nhân, lương y Triệu Thị Lan xứng đáng được coi là một trong những lương y uy tín nhất tại địa bàn. Hiện nay, bà đã truyền nghề cho con là lương y Triệu Thị Thu Hà để tiếp nối truyền thống của gia đình. Bà chính một trong những người đóng góp to lớn giúp nền y học dân tộc nói chung và Nhà thuốc Đông y gia truyền của người Dao nói riêng duy trì hoạt động hiệu quả và ngày càng được nhiều người biết đến. Xin cảm ơn bà vì những cống hiến hi sinh đầy thầm lặng của mình. Xin chúc bà luôn giữ nhiệt huyết và đam mê của mình để cứu chữa cho người bệnh và cống hiến nhiều hơn nữa cho nền Đông y nước nhà.

 

Thông tin cho Quý độc giả cần liên hệ:

Nhà thuốc nam dân tộc Dao Lương y Triệu Thị Lan – Triệu Thị Thu Hà 

Số điện thoại: 0989213662 và 0388322571

Địa chỉ: Yên Sơn – Ba Vì – Hà Nội. 

Website: https://luongytrieuthilan.com/