Thứ bảy, 15/06/2024

Hàn Quốc: Nữ sĩ quan tự tử sau khi bị đồng nghiệp lạm dụng tình dục

Đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, một thành viên của lực lượng không quân Hàn Quốc đã bị bắt vì tội quấy rối tình dục và làm bị thương một nữ đồng nghiệp, dẫn đến việc cô này tự kết liễu cuộc sống của mình.
han quoc nu si quan tu tu sau khi bi dong nghiep lam dung tinh duc
Di ảnh nạn nhân. Ảnh: Yonhap News

Tòa án quân sự Hàn Quốc đã chấp thuận bắt giữ trung sĩ họ Jang vào hôm 2/6 với cáo buộc vi phạm Đạo luật Hình sự khi thực hiện các hành vi không đứng đắn, bao gồm cưỡng bức và gây thương tổn cho một thành viên trong quân đội.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, trung sĩ họ Jang đã quấy rối đồng nghiệp nữ cùng cấp bậc trong một chiếc xe hơi. Vụ việc xảy ra vào tháng 3/2021 trong lúc cả hai vừa ăn tối xong và đang trên đường trở về căn cứ Seosan, phía Tây Hàn Quốc.

Nạn nhân, được xác định là họ Lee, đã bị sang chấn tâm lý và được chuyển đến một căn cứ khác theo yêu cầu của cô chỉ 2 tháng sau khi vụ việc xảy ra. Gia đình của nạn nhân Lee đã kể lại sự việc trong một bản kiến nghị gửi lên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in liên quan đến vụ việc. Gia đình của Lee còn cho hay, cô đã chết tại nhà riêng vào ngày 22/5, để lại một đoạn video trên điện thoại di động về cái chết của cô.

“Trung sĩ Jang đã bị giam giữ sau một phiên điều trần và một cuộc điều tra đang được tiến hành”, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Boo Seung-chan tuyên bố trong một cuộc họp. Tuy nhiên, ông Boo không đưa ra thêm chi tiết về vụ việc và không nói liệu người đàn ông có đại diện pháp lý hay không. Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, Jang đã không trả lời các câu hỏi của phóng viên khi bị áp giải đến tòa án quân sự hôm 2/6.

Vụ việc gây xôn xao dư luận kể từ khi gia đình nạn nhân Lee đệ đơn lên Nhà Xanh vào hôm 1/6, kêu gọi Tổng thống mở một cuộc điều tra kỹ lưỡng và trừng phạt những người liên quan. Hơn 318.000 người đã ký vào bản kiến nghị tính đến trưa ngày 3/6. Gia đình nạn nhân Lee cũng cáo buộc lực lượng không quân cố gắng che đậy vụ tấn công Lee và tìm cách bịt miệng cô ấy.

Theo người phát ngôn của Tổng thống, ông Moon Jae-in đã ra lệnh mở một cuộc điều tra để xem xét cách thức các quan chức phụ trách xử lý vụ việc. Ngoài ra, Tổng thống Moon Jae-in cũng kêu gọi thúc đẩy các biện pháp ngăn chặn bất kỳ sự kỳ thị nào đối với cô Lee và gia đình.

Vấn đề lạm dụng tình dục ở Hàn Quốc đã trở thành tâm điểm chú ý của phong trào #MeToo toàn cầu và một số nhân vật cấp cao thuộc nhiều tầng lớp xã hội khác nhau đã bị cáo buộc quấy rối và tấn công tình dục tại xứ Kim chi.

Nguồn: https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/han-quoc-nu-si-quan-tu-tu-sau-khi-bi-dong-nghiep-lam-dung-tinh-duc-103631.html