Thứ hai, 04/12/2023

DỰ KIẾN MỞ CÁC LỚP BỒI DƯỠNG ĐÔNG Y NÂNG CAO TẠI HÀ NỘI NĂM 2020

Viện Phát triển chăm sóc sức khoẻ cộng đồng với chức năng nhiệm vụ của Viện:

  – Nghiên cứu khoa học toàn diện về: chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ bằng thuốc cổ truyền và phương  pháp không dùng thuốc; nuôi trồng dược liệu thực hiện theo nguyên tắc GAP và GACP; tiêu chuẩn hoá dược liệu; hiện đại hoá các dạng bào chế thuốc y học cổ truyền từ dược liệu; bào chế sản xuất thuốc đông dược; các tiêu chuẩn và phương pháp đánh giá các thành phẩm từ dược liệu.

– Viện được ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật trong và ngoài nước, trong sản xuất sử dụng và thử nghiệm sản xuất đông dược; các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc y học cổ truyền trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ của nhân dân.

– Viện được trực tiếp, liên kết, phối hợp đào tạo nguồn nhân lực y, dược học cổ truyền đặc biệt nhân lực có trình độ cao.

 – Nghiên cứu khoa học y, dược học cổ truyền; thừa kế các kinh nghiệm dân gian; nghiên cứu kết hợp y – dược học cổ truyền và y học hiện đại; nghiên cứu hiện đại hoá y, dược học cổ truyền trong khám chữa bệnh,phòng bệnh, bào chế, nuôi trồng dược liệu và sản xuất Đông được.

– Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, ứng dụng  các thành tựu khoa học và kỹ thuật trong lĩnh vực y – dược học cổ truyền để nâng cao chất lượng đào tạo.

– Hợp tác khoa học, công nghệ  với các bệnh viện, các viện nghiên cứu, các trường đại học, các trường cao đẳng trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế về đào tạo nghiên cứu khoa học trong y, dược học cổ truyền.

– Phối hợp với các tổ chức khoa học công nghệ, nghiên cứu và phát triển, các đơn vị sự nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ tổ chức các hoạt động khoa học và công nghệ, tổ chức thực hiện các chương trình, đề án, đề tài; ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, chuyển giao công nghệ, thông tin tư vấn, dịch vụ khoa học công nghệ và nhận tài trợ theo qui định của pháp luật.

 

Đầu năm 2020, Viện sẽ tổ chức  lớp bồi dưỡng Đông y nâng cao tại Hà Nội

Các lớp học có sự tham gia của các học viên đến từ các tỉnh thành. Thành phần là y sĩ, điều dưỡng viên trung học; lương y; cử nhân kinh tế; con cháu lương y và người có bài thuốc gia truyền.

– Trong khoá học này, các học viên được học các phần lý thuyết về chuyên khoa đông y (YHCT), dược y học cổ truyền , cách bắt mạch, kê đơn, sao tẩm thuốc…. và các kỹ thuật về diện chẩn, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt trong điều trị bệnh. Với các nội dung chương trình theo lịch giảng lý thuyết gồm các phần Lý luận cơ bản, Đông dược, các bệnh nội khoa, các bệnh chuyên khoa, phần xoa bóp – bấm huyệt, châm cứu.

Sau khi kết thúc khoá học, các học viên này sẽ được bồi dưỡng kiến thức, góp phần không nhỏ trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Chương trình học tập trung đảm bảo tất cả các bài giảng  từ Giảng viên tại các Trường Y dược Hà Nội, Viện Y học cổ truyền  Việt Nam, và các thầy thuốc nổi tiếng có chuyên môn cao.