Thứ hai, 04/12/2023

Danh y Phan Thanh Xuân – Người gốc Quảng Trị – Thầy thuốc ưu việt vang danh khắp mọi miền đất nước với khát vọng kế thừa và phát triển tinh hoa của nền Đông y Việt Nam

Trong suốt chặng đường làm nghề báo của mình, chúng tôi đã đi nhiều nơi, gặp rất nhiều người, viết về những tấm gương thầy thuốc giỏi, ưu tú, tiêu biểu của nền y học nước nhà. Nhưng chỉ đến khi gặp Danh y Phan Thanh Xuân một người con của mảnh đất Phú Kinh – Hải Hòa (nay là Hải Phong) – Hải Lăng – Quảng Trị. Chúng tôi đã được gặp vị thầy thuốc toàn năng, hội tụ đầy đủ 8 tố chất nhân thuật cao quý: “Nhân – Minh – Đức – Trí – Lượng –Thành – Khiêm – Cần” mà Hải Thượng Lãn Ông đưa ra để đánh giá một thầy thuốc chân chính.

 

                        

                         Danh y đa khoa Phan Thanh Xuân – Vị thầy thuốc tâm, tài

https://camnanggiadinh.com.vn/luong-y-phan-thanh-xuan-vi-luong-y-da-tai-giau-tam-duc/

 

 

 

Danh y Phan Thanh Xuân – Thầy thuốc Ưu Việt, giỏi y thuật – giàu y đức

Nói đến Danh y Phan Thanh Xuân, một cái gối Mạch, một Cây kim châm cứu gắn bó gần 2/3 cuộc đời cống hiến cho nền y học cổ truyền. Thấm nhuần lời gia huấn của Tổ Tiên mà các mặt đạo đức, trách nhiệm, nghiệp vụ, thái độ, tác phong làm việc của ông đã đạt tới tầm cao của một thầy thuốc nhân dân.

 

   1. Chữ “Nhân – Đức” đặt lên hàng đầu

Nghề y là một nhân thuật” – đó là lời khẳng định của Hải Thượng Lãn Ông. Thế nên, đối với lương y Phan Thanh Xuân, ông luôn tâm niệm “chữ Nhân – Đức tôi đặt lên hàng đầu”. Là một vị lương y, ông coi sứ mệnh phục vụ bệnh nhân, hết lòng cứu chữa, chăm sóc cho người bệnh. Nghề Y đối với ông không đơn thuần là nghề mưu sinh mà gắn với thiên chức thiêng liêng trị bệnh cứu người. Ông luôn tâm niệm, nghề y không chỉ cần có kiến thức, có chuyên môn là đủ mà còn có tấm lòng yêu nghề, trái tim nhân hậu và cả những sự hi sinh thầm lặng.

Điều khiến chúng tôi càng cảm phục vị lương y tài hoa này là suy nghĩ sâu sắc cho thế hệ tương lai của nền y học dân tộc. Ông là người đi tiên phong trong mở lớp miễn phí bồi dưỡng, truyền nghề cho các Bác sĩ, Lương y đang hành nghề cùng hậu bối và đồng nghiệp đủ mọi lứa tuổi, mọi trình độ. Bên cạnh đó, các buổi khám bệnh và điều trị miễn phí cho các gia đình nghèo và khó khăn luôn được ông ưu tiên.

Những buổi lên lớp bổ sung kiến thức, bắt tay chỉ việc cho các đồng nghiệp của Lương Y Phan Thanh Xuân – Bàn tay Vàng của nền Đông Y Việt Nam

 

Đến nay mặc dù ông xin thôi giữ các chức vụ quan trọng trong Hội để chuyên về hoạt động chuyên môn tại Phan Sanh Đường nhằm phục vụ Bệnh nhân một cách thiết thực hơn. Tuy nhiên công việc thầm lặng ông tạo ra trong nhiều năm nay vẫn được duy trì đó là “Lá lành đùm lá rách” cho 22 hộ gia đình điều kiện đặc biệt khó khăn được lương y Xuân thường xuyên cấp dưỡng hàng tháng với số tiền 300.000 đồng/ hộ. Lúc còn là Chủ Tịch Hội Đông Y & Chủ Tịch Hội Châm Cứu Huyện hằng năm, ông vận động số tiền trên 6 tỷ đồng đóng góp tích cực vào công tác đền ơn đáp nghĩa, được lãnh đạo Trung ương Hội Đông y Việt Nam, Hội Đông y Tỉnh Long An và lãnh đạo địa phương đánh giá cao luôn tự hào có một Lương Y tài đức vẹn toàn như ông đến với quê hương Long An.

 

   Phòng chẩn trị y học cổ truyền Phan Sanh Đường lúc nào cũng đông bệnh nhân

 

  2. Chữ “Tài – Trí” vẹn toàn, xứng danh “cây kim vàng châm cứu Việt”

Danh y Phan Thanh Xuân xuất thân trong gia tộc họ Phan – một gia tộc Lương Y nổi tiếng với 8 đời làm thuốc. Tiếp nối truyền thống tổ tiên, cùng với tài năng uyên bác và bản lĩnh hơn người, hơn bốn mươi năm qua đã ông làm rạng danh dòng họ khi trở thành thầy thuốc được người người tin tưởng về tài năng và đức độ lúc còn là một chàng trai mới lớn.

https://khoedepplus.vn/luong-y-phan-thanh-xuan-cay-kim-vang-cua-nganh-cham-cuu-viet-nam/

 

Phòng chẩn trị Đông y Phan Sanh Đường là nơi chữa bệnh uy tín. Mỗi ngày, phòng khám đón hàng chục lượt khách từ trong nước kể cả kiều bào nước ngoài về đây chữa bệnh. Với sự trực tiếp điều trị của vị Danh y Phan Thanh Xuân, phòng khám đã điều trị thành công cho hàng nghìn ca bệnh về:

–         Nội khoa tạp bệnh: đau lưng, gai cột sống, phong thấp, đau dạ dày, rối loạn tiền đình, bệnh về huyết áp, suy nhược thần kinh, viêm xoang, viêm gan….

–         Tiểu nhi tạp bệnh: Ban, Đẹn, sổ mũi, nhức đầu, đau bụng, nóng sốt, khóc đêm, chậm đi, chậm nói….

–         Ngoại khoa tạp bệnh: Trĩ nội – trị ngoại, vảy nến, mày đay, viêm da, mun nhọt, mụn trứng cá, nấm, chàm, tổ đĩa, phong độc, nhiệt độc….

–         Phụ khoa tạp bệnh: Thai nghén, Khí hư, huyết hư, huyết trắng, băng lậu, rong kinh, băng kinh, rối loạn kinh nguyệt, sa dây chằng, sa tử cung….

 

  Những bệnh nhân đến điều trị tại Phan Sanh đường đều được có hồ sơ theo dõi riêng.

 

Đặc biệt, PCT Phan Sanh Đường sở hữu các bài thuốc uống cổ phương, thêm vào đó là bài thuốc bó và lọ thuốc rượu xoa bóp Trật Đả gia truyền nức tiếng điều trị hiệu quả các bệnh về cơ, xương khớp. Kế thừa và phát huy tinh hoa của nền y học dân tộc, Danh y Phan Thanh Xuân còn không ngừng tìm tòi, học hỏi cái mới. Điều trị kết hợp nhiều phương pháp và điều chế những “biệt dược” đưa nền y học cổ truyền tiến những bước tiến dài.

Với tài năng và lòng nhiệt huyết, Danh y Phan Thanh Xuân liên tục nhận về những giải thưởng cao quý:

–         16 năm liền nhận Bằng khen từ Trung Ương Hội Đông y – Trung Ương Châm cứu Việt Nam

–         Liên tiếp nhận Bằng khen từ UBND tỉnh Long An về những đóng góp cho y học và công tác xã hội

–         Đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua 4 năm liên tục (2012 – 2015)

–         Nhận Bằng khen “lương y giỏi cấp Tỉnh” năm 2007

–         Năm 2010, được Bộ Y tế tặng kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”

–         Năm 2011, nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đông y” từ Hội Đông y Việt Nam

–         Đặc biệt, năm 2014, với tài năng châm cứu thuộc đẳng cấp Y Sư ông được Trung Ương Hội Châm Cứu Việt Nam vinh danh “CÂY KIM VÀNG CHÂM CỨU VIỆT NAM”.

–         Hơn thế nữa năm 2017 Ông được đài Truyền hình Việt Nam mời ra Hà Nội trong chương trình Tri Ân – Vinh Danh Tự Hào Bàn Tay Việt Nam, phát trên sóng VOV. Năm 2018 được Ban Tổ Chức đề cử dự giỗ tổ Hùng Vương trong chương trình “VINH QUY BÁI TỔ – BÁO CÔNG VỚI CÁC VUA HÙNG ” tại Đền thờ Tổ Hùng Vương Tỉnh Phú Thọ.

http://thaythuocvacuocsong.com/luong-y-phan-thanh-xuan-ban-tay-vang-cua-nen-dong-y-viet-nam/

 

Danh y Phan Thanh Xuân đón nhận Trống Đồng biểu tượng uy nghiêm của Dân Tộc Việt Nam của  Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng trong dịp Vinh Quy Bái Tổ – Báo công với các Vua Hùng tại Đền Thờ Phú Thọ năm 2018

 

Và còn rất nhiều những danh hiệu cao quý khác mà chúng tôi không thể kể hết chỉ trong một bài viết. Mỗi khi nói về Danh y Phan Thanh Xuân, đồng nghiệp và người bệnh thường nhắc đến ông với cụm từ “Bàn Tay Vàng – Cây Kim Vàng – Thuốc hay – Thầy giỏi của nền Đông Y – Châm Cứu Việt Nam”.

 

 Chữ “Duyên” kì diệu với Danh y Phan Thanh Xuân

Trò chuyện với lương y Phan Thanh Xuân, chúng tôi tâm đắc với chữ “Duyên”. Phòng khám Phan Sanh Đường làm việc rất im ắng, điềm nhiên với dòng chảy cuộc đời, không rầm rộ, không phô trương, không đánh bóng, không quảng cáo như những phòng khám khác mà chúng tôi đã biết mà ông chia sẻ: “Tôi rất tin vào chữ “Duyên” giữa người và người với nhau như ông bà ta từng nóiLinh tại ngã, bất linh tại ngã. Hữu thỉnh hữu đáo. Vô thỉnh bất lai. Nếu không Duyên có những người ở rất gần nhau mà vài năm mới gặp một lần hoặc cả đời không gặp, họ không biết cạnh mình có một thầy thuốc để mà đi chữa bệnh, mà mình cũng không biết họ và cũng không có duyên để trị bệnh cho họ. Nhưng! Cũng có người ở cách xa nửa vòng trái đất lại gặp được nhau chỉ sau vài phút chuyện trò qua điện thoại rồi sau đó kết duyên và giúp họ giải quyết cơn đau của bệnh tật rất thành công. Thậm chí có nhiều người điều trị từ những năm 1980-1981 sau đó họ đi định cư nước ngoài bẵng đi hơn 40 năm sau họ về nước và đi tìm kiếm với những thông tin có được thời đó rất nghèo nàn, thế mà cái Duyên” đưa đến họ vẫn tìm ra Tôi để tiếp tục chữa bệnh – Chăm sóc sức khỏe bằng Đông y cho họ và gia đình họ mỗi khi về nước”. Theo thông tin xác thực chúng tôi tìm đến một số gia đình bệnh nhân tìm hiểu thêm, có những người đi khắp trời Nam đất Bắc tìm thầy tìm thuốc, hay “ăn dầm nằm dề” ở những bệnh viện lớn mà bệnh tình không thuyên giảm. Thậm chí dùng thuốc ngoại nhập, kể cả ra nước ngoài chữa bệnh. Nhưng theo thầy Phan Thanh Xuân “nếu không tìm đúng bệnh, đúng thầy, đúng thuốc thì cũng công cốc”.

Nói đến chữ “duyên” trong nghề y của mình, lương y kể về rất nhiều trường hợp bệnh nhân nhờ cơ duyên tìm đến ông mà chữa khỏi bệnh. Trong số đó, chúng tôi đã đi tìm hiểu rất ấn tượng nhất với bệnh nhân Lê Thị Éo ngụ Lộc Tấn – Lộc Ninh- Bình Phước mang thai được 6 tháng, đang trong thời kỳ nguy cấp vì chứng suy tim mãn nguy cơ tử vong rất cao, đi bệnh viện Hùng Vương, Từ Dũ các chuyên gia tư vấn “Mẹ và con chỉ chọn 1 lấy con thì bỏ mẹ, lấy mẹ thì bỏ con” Sau đó được người giới thiệu họ tìm đến Lương Y Phan Thanh Xuân theo dõi và điều trị bằng Đông Y hơn một tháng đến Thai được quá 7 tháng lương y Xuân gợi ý với gia đình, quyết định cho uống 3 thang thuốc để bắt con ra chăm sóc riêng, sẵn tiện điều trị bệnh cho Mẹ và được gia đình đồng ý. Thế là mọi việc thành công mỹ mãn suôn sẻ cả Mẹ tròn Con vuông như ước nguyện của gia đình (Đến nay sau hơn 16 năm Mẹ hết bệnh Tim Cháu trai lớn nhanh như thổi học hành và làm việc rất tốt tại địa phương ), chồng Bà Éo là ông Lê Thanh Danh có đến gia đình Thầy Xuân nói lời biết ơn sâu sắc và viết thư cảm tạ gửi về Hội Đông Y tỉnh Long An để cảm ơn Hội đã có những lương y Tâm và Tầm như Lương Y Phan Thanh Xuân. Và thêm một trường hợp gây ấn tượng với chúng tôi không nhỏ. Bệnh nhân Nam tên Đức Trí anh này bị đau gai cột sống với những cơn đau nhức dữ dội hành hạ nhiều năm, người nhà từng đưa điều trị ở bệnh viện lớn trong nước và cả dùng thuốc từ nước ngoài gửi về. Nhưng! Bệnh càng thêm nặng. Đến khi đứa con trai lớn của anh có duyên thấy thông tin về bài thuốc “Bó gia truyền” của lương y Xuân trên một tờ báo nổi tiếng chuyên về Y học Cổ truyền. Cả gia đình lặn lội từ thành phố Hồ Chí Minh đến Long An để điều trị gần 2 tháng. Đến nay, bệnh tình như khỏi hẳn, xúc động và biết ơn, anh Đức Trí viết một bài thơ gửi tặng lương y Phan Thanh Xuân:

Có duyên mới gặp được thầy

Được thầy cứu chữa vận may cả đời

Hôm nay xin có đôi lời

Thay lời cảm tạ suốt đời thầy ơi

Người bệnh ở khắp mọi nơi

Mong ai cũng được bệnh vơi như vầy

Thuốc Tiên tình nghĩa đong đầy 

Lương y chân chính là thầy Thanh Xuân”

Xuyên suốt hành trình làm báo của mình, chúng tôi tiếp xúc và trò chuyện với khá nhiều danh y, thầy thuốc ưu tú. Mỗi người thành công ở những khía cạnh khác nhau. Có người chúng tôi ngưỡng mộ về những thành tựu họ đạt được trong sự nghiệp y học. Có người chúng tôi ngưỡng mộ về sự uyên bác và lòng ham học hỏi. Cũng có nhiều người chinh phục chúng tôi bằng đức hi sinh thầm lặng và tấm lòng hết mình vì bệnh nhân. Riêng với lương y Phan Thanh Xuân thì đặc biệt hơn cả. Chúng tôi ngưỡng mộ ông vì ở ông hội tụ tất cả những yếu tố của một thầy thuốc chân chính. Khi chúng tôi hỏi đến: “Sao thầy im hơi lặng tiếng không thông tin và quảng cáo đại trà cho mọi người tại địa phương hay bà con còn chưa biết Thầy mà tìm đến để được Thầy điều trị nhiều hơn” Thầy nhoẻn miệng với nụ cười nhân hậu đầy thân thiện và nói: “Thông tin gì? Quảng cáo ra làm sao? Gần 50 năm hành nghề khắp mọi miền đất nước, trị đủ mọi thứ bệnh, báo đài các cơ quan ngôn luận cũng đã nói nhiều rồi, bây giờ nói gì nữa hè cứ để “Duyên” đi, ai biết đến thì chữa, ai không đến là chưa có duyên. Còn chuyện nói hay quảng cáo cứ để cho các anh chị em mới ra nghề 5- 10 năm hay 20-30 năm họ nói cho vui”. Chúng tôi cũng hiểu và rất đồng cảm với lời nói khiêm tốn từ một chữ “Duyên” của Thầy. Xin thay lời cho những bệnh nhân, trân trọng gửi lời cảm ơn đến Thầy, người đã dành hết tâm huyết cả cuộc đời, bằng tài năng và kinh nghiệm đào tạo ra nhiều thế hệ thầy thuốc giỏi hành nghề khắp cả nước, và đưa nhiều người bệnh tìm về với niềm vui, niềm hạnh phúc sống khỏe. Nhân dịp những oi bức nắng Hè đã qua đi, sự dịu dàng của mùa Thu đang đến hòa quyện với dòng Ô Lâu mát mẻ chúng tôi cũng không quên gửi lời thăm hỏi chúc mừng thâm tình đến bà con Họ Phan trên quê hương Phú Kinh – Hải Hòa (Hải Phong) – Hải Lăng – Quảng Trị đã sản sinh ra một Danh Y đầy đủ Tâm và Tầm như Danh Y Phan Thanh Xuân.

 

Mọi thông tin về danh y Phan Thanh Xuân, vui lòng liên hệ:

Phòng chẩn trị YHCT Phan Sanh Đường

Lương y đa khoa Phan Thanh Xuân

Số điện thoại: 0903.222.322

Địa chỉ: Số 6, Phạm Văn Bạch, khu phố 2. thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An   

Facebook: https://www.facebook.com/khanbenhdongy