Thứ bảy, 15/06/2024

Cây thuốc chữa đau răng

Một số loài cây có khả năng chữa sâu răng rất tốt. Dưới đây là 2 loài cây tương đối dễ tìm và áp dụng.
Cây sao đen
1.  Cây Sao đen
 
Sao đen còn gọi là kooky (Cam-pu-chia), mạy khèn (Lào). Tên khoa học là Hopea odorata, thuộc họ Dầu – Dipterocarpaceae.
Sao đen là loài cây to cao 30 – 40 m, vỏ vàng, xù xì và nhiều xơ. Lá hình trứng thon và nhọn, đầu tù, gân cấp hai có 7-16 đôi, dài 6-13cm, rộng hai đến năm cm, mặt dưới nhạt hơn mặt trên. Mùa hoa quả vào tháng năm đến tháng sáu.

Cây mọc chủ yếu ở các tỉnh miền nam nước ta. Cây sao được trồng chủ yếu làm cây bóng mát và lấy gỗ được dùng để đóng thuyền, làm cầu hay các công trình kiến trúc lớn; ngoài ra còn là vật liệu gỗ để đóng nhiều đồ dùng khác.

Công dụng và liều dùng: trị một số chứng viêm lợi, áp xe lợi, sâu răng, được nhân dân nhiều tỉnh phía nam sử dụng khá phổ biến.

2. Cây Tất bạt

Tất bạt còn gọi là tiêu lốt, tiêu hoa tím. Tên khoa học là Piper longum L. Thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae).

Cây bò ở phần gốc, cành mang hoa, thẳng đứng không long. Lá có cuống ngắn, phiến là hình trứng thuôn, nhọn ở đỉnh, hình tim ở gốc lá, cuống lá hơi phủ long, có bẹ ở gốc. Mùa ra hoa tháng ba.

Tất bạt mọc hoang cả miền bắc và miền nam nước ta, dùng làm thuốc thì hái những chùm quả dính vào nhau vào lúc còn xanh, phơi hay sấy khô. Có khi còn dùng cả rễ có đường kính 3-4mm, phơi hay sấy khô. Tất bạt có vị cay, tính đại ôn vào hai kinh vị và đại tràng, có tác dụng ôn trung, tán hàn, hạ khí, chỉ thống.

Công dụng và liều dùng trị răng sâu