Ảnh minh họa (Nguồn: ĐT)

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, hiện nay, các tỉnh, thành phố đang theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lũ. Đồng thời, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền; kiểm tra công trình đê điều, hồ chứa, công trình xung yếu, đang thi công và triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất. Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã có công điện chủ động ứng phó với bão KOMPASU và mưa lũ.

Ngoài ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết thêm, hiện nay không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc. Dự báo, ngày 11/10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ; sau đó là Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Bắc Bộ và Thanh Hóa trời lạnh, vùng núi phía Bắc có nơi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-22 độ, vùng núi có nơi dưới 18 độ; Vịnh Bắc Bộcó gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Dự báo, ngày 11/10, khu vực Bắc Bộtiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến 40-80mm, riêng Phú Thọ, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai có nơi trên 120mm. Các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, tổng lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Từ 11-13/10, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Trước diễn biến của mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, gió mùa Đông Bắc và bão KOMPASU vào biển Đông, nguy cơ xảy ra tình huống thiên tai nguy hiểm (bão chồng bão, lũ chồng lũ) trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương theo dõi sát diễn biến thiên tai, thời tiết. Các Bộ, ngành, địa phương xây dựng kịch bản sẵn sàng ứng phó với bão, mưa lũ trong 10 ngày tới.

Bên cạnh đó, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin sớm về mưa lũ sau bão số 7 và cơn bão KOMPASU; xác định khu vực nguy hiểm trên biển để hướng dẫn tàu thuyền.

Ngoài ra, cần chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu đề phòng tình huống bị chia cắt; rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ chứa, khu vực khai thác khoáng sản. Tăng cường thông tin, truyền thông đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động ứng phó bão và dịch COVID-19. Duy trì lực lượng cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu, xử lý khi có yêu cầu./.

Nguồn: https://dangcongsan.vn/