Thứ năm, 28/10/2021

02462 593 600

Vương quốc Anh sẽ trao tặng 415.000 liều vắc-xin phòng COVID-19 cho Việt Nam

Ngày 28/7, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cho biết, Vương quốc Anh sẽ trao tặng 415.000 liều vắc-xin phòng COVID-19 cho Việt Nam.
vuong quoc anh se trao tang 415000 lieu vac xin phong covid 19 cho viet nam
Đại sứ Anh tại Việt Nam thông tin: 415.000 liều vắc-xin này sẽ sớm được bàn giao cho cơ quan y tế Việt Nam

Loại vắc-xin Vương quốc Anh hỗ trợ là vắc-xin phòng COVID-19 của Đại học Oxford-AstraZeneca, được sản xuất tại Oxford, Anh và đóng gói tại Wrexham, xứ Wales. Khoản hỗ trợ này nằm trong 9 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 mà Vương quốc Anh sẽ bắt đầu chuyển đến các quốc gia trên thế giới trong tuần này.

Đây là lô vắc-xin đầu tiên trong số 100 triệu liều mà Vương quốc Anh sẽ tặng trong vòng một năm tới, theo cam kết của Thủ tướng Boris Johnson tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Cornwall vào tháng trước, với 30 triệu liều sẽ được chuyển đi trước cuối năm nay. Ít nhất 80 triệu trong số 100 triệu liều này sẽ được đóng góp vào cơ chế cung cấp vắc-xin toàn cầu – COVAX. Phần còn lại sẽ được chuyển trực tiếp đến các quốc gia thông qua các thoả thuận song phương. Các khoản hỗ trợ này là cam kết mà các nhà lãnh đạo G7 đưa ra nhằm tiêm chủng cho toàn thế giới và chấm dứt đại dịch vào năm 2022.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh, Dominic Raab nhấn mạnh: “Vương quốc Anh sẽ chuyển đến Việt Nam 415.000 liều vắc-xin AstraZeneca trong số 100 triệu liều mà chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ toàn cầu, với tinh thần cấp bách là giúp những vùng có thu nhập thấp trên thế giới được tiêm vắc-xin. Chúng tôi làm điều này để giúp những người yếu thế nhất, nhưng cũng bởi vì chúng tôi hiểu rằng không ai an toàn cho đến khi tất cả chúng ta an toàn”.

vuong quoc anh se trao tang 415000 lieu vac xin phong covid 19 cho viet nam
Đối thoại hợp tác y tế Việt Nam – Vương quốc Anh

Bên cạnh gói hỗ trợ song phương này, sẽ còn có thêm nhiều liều vắc-xin đến Việt Nam thông qua cơ chế COVAX do Liên Hợp quốc quản lý. Vương quốc Anh tự hào là một trong những quốc gia có đóng góp lớn nhất cho COVAX, bao gồm hơn 548 triệu bảng Anh để cung cấp vắc-xin cho các quốc gia trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Đại sứ Anh tại Việt Nam, Gareth Ward chia sẻ:  “Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ Việt Nam đẩy nhanh chương trình tiêm chủng quốc gia, cũng như giúp những người yếu thế nhất được tiếp cận vắc xin. Những liều vắc-xin này sẽ sớm được bàn giao cho cơ quan y tế Việt Nam và chuyển đến những người đang có nhu cầu cấp thiết nhất trên khắp cả nướcVương quốc Anh mong muốn tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm triển khai tiêm vắc-xin và giải trình tự gen, để góp phần đảm bảo chương trình tiêm chủng của Việt Nam diễn ra thành công”.

Được biết, Vương quốc Anh cũng đã ký các thỏa thuận chuyển giao lên tới 4 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 với các quốc gia bao gồm Việt Nam, Antigua, Barbuda, Belize, Campuchia, Guyana, Indonesia, Jamaica, Kenya, Lào, Malaysia, Philippines, Saint Vincent và Grenadines, và Thái Lan.

Vương quốc Anh đang đi đầu trong nỗ lực ứng phó toàn cầu với đại dịch COVID-19, bao gồm việc đầu tư 90 triệu Bảng Anh nhằm hỗ trợ việc phát triển vắc-xin của Đại học Oxford-AstraZeneca. Hơn 500 triệu liều vắc-xin này đã được phân phối với mức giá phi lợi nhuận trên toàn cầu, với 2/3 trong số đó là các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp.

Nguồn: https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/