Sự kiện diễn ra cả trực tiếp và trực tuyến trên nền tảng zoom (Ảnh: PV)

Ngày 25/11, Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội – TechFest 2021 với sự chủ trì của Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD – trưởng làng) và Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp (COSTAS), Hội nữ trí thức Hà Nội (đồng trưởng làng) và tổ chức United Way Worldwide (đồng trưởng làng) tổ chức Hội thảo “Phụ nữ đổi mới sáng tạo giải quyết các thách thức xã hội trong bối cảnh COVID – 19”. Sự kiện được hỗ trợ tài chính bởi chương trình Shinhan Square Bridge.

Sự kiện có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ  Trần Văn Tùng; Cục trưởng Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Phạm Hồng Quất; Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ; Bà Angela Williams, Chủ tịch và Giám đốc điều hành UnitedWay Worldwide; Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng MSD, Trưởng Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội, Bà Lê Thị Khánh Vân, Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, đồng trưởng làng cùng các đồng trưởng làng, đại diện các nữ lãnh đạo doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức xã hội, viện trường và truyền thông, báo chí.

Khảo sát của ban tổ chức cho thấy, cứ 4 doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam sẽ có 1 doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo. Nữ giới đóng góp tới 40% của cải cho nền kinh tế Việt Nam. Ngoài đóng vai trò trong phát triển kinh tế xã hội, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thể hiện nhiều ưu điểm hơn như sử dụng nhiều lao động nữ hơn, chi trả bảo hiểm xã hội cao hơn, chi phí tạo ra một việc làm thấp hơn, giải quyết nhiều thách thức xã hội.

Tuy nhiên, dịch COVID – 19 đã làm cả thế giới phát triển chững lại, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Doanh nghiệp bị thất thu, người lao động không có việc làm. Các doanh nghiệp do phụ nữ khởi nghiệp, lãnh đạo, làm chủ cũng bị ảnh hưởng. Điều này đòi hỏi phải tìm ra giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy phụ nữ hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp để tạo thêm việc làm, thu nhập, giải quyết khó khăn, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp.

Theo bà Lê Thị Khánh Vân, Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học công nghệ và Khởi nghiệp, đồng trưởng Làng Thách thức và Sáng tạo xã hộI, thời gian qua, trên cả nước, đã có nhiều phụ nữ không ngừng học hỏi, sáng tạo, phát huy nội lực, và khởi nghiệp thành công. Theo số liệu thống kê, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chiếm 26,5% tổng số doanh nghiệp Việt Nam.

Tham luận tại sự kiện (Ảnh chụp màn hình) 

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, những thách thức đối với các doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp tại Việt Nam là vô cùng lớn. Thực tế cũng cho thấy các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ lại thể hiện nhiều ưu điểm hơn như sử dụng nhiều lao động nữ hơn, chi trả bảo hiểm xã hội cao hơn, chi phí tạo ra một việc làm thấp hơn, giải quyết nhiều thách thức xã hội và có rất nhiều tấm gương tiêu biểu trong giải quyết thách thức xã hội trong COVID-19. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng phụ nữ lãnh đạo có khả năng thích ứng, chịu áp lực và linh hoạt nên đã có nhiều cơ hội biến “nguy thành cơ” với các chiến lược ứng phó hiệu quả, đổi mới sáng tạo.

Trong những chia sẻ, phát biểu chào mừng của mình, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, , Trưởng ban vì sự Tiến bộ của Phụ nữ nhấn mạnh, với cách làm sáng tạo, tinh thần quốc gia khởi nghiệp đã lan tỏa rộng khắp, thu hút đông đảo phụ nữ thuộc mọi thành phần, mọi lứa tuổi ở rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề tham gia. Tinh thần khởi nghiệp lan tỏa mạnh mẽ trong phụ nữ cả nước, khẳng định sự đam mê, khát khao đổi mới sáng tạo của phụ nữ Việt Nam. Phụ nữ cũng đóng vai trò rất to lớn trong việc giải quyết các thách thức xã hội.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, những năm gần đây ghi dấu sự gia tăng và vươn lên mạnh mẽ của những người phụ nữ tham gia vào các hoạt động đổi mới sáng tạo phong phú, tích cực và đa chiều. Đổi mới sáng tạo là hoạt động thường xuyên, liên tục và có mặt ở mọi ngành nghề, lĩnh vực và vai trò của phụ nữ trong đổi mới sáng tạo là yêu cầu tiên quyết, có ý nghĩa, mang lại giá trị tích cực.

Sự kiện thu hút quan tâm của đông đảo đại biểu (Ảnh: PV) 

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ chia sẻ “Phụ nữ Việt Nam còn gặp nhiều rào cản, thách thức trong phát triển bản thân, nhưng phụ nữ lại rất có lợi thế trong đổi mới sáng tạo. Phụ nữ có năng lực trong việc phát hiện cả các vấn đề nhỏ, tinh vi để giải quyết, tính linh hoạt, chống chịu cao, khả năng khéo léo trong giao tiếp, tinh thần đổi mới sáng tạo và chỉn chu trong từng việc mình làm”. Ngoài ra, việc quan tâm hơn tới các vấn đề xã hội, phụ nữ thường đóng vai trò vừa đổi mới sáng tạo xã hội, vừa cân bằng các yếu tố nhân văn, giải quyết các thách thức xã hội.

Trong khi đó, bà Angela Williams, Chủ tịch và Giám đốc điều hành UnitedWay Worldwide lại khơi gợi vai trò và năng lực của phụ nữ nhiều hơn ở khía cạnh giải quyết xã hội trong mỗi việc mình làm. Bà Angelacho rằng vai trò của phụ nữ là không thể phủ nhận, điều mà phụ nữ nên làm khi còn gặp các rào cản chính là tự tin vào bản thân mình, cởi bỏ các rào cản và tham gia thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội. Bà cũng chia sẻ các tấm gương của các phụ nữ lãnh đạo toàn cầu, trong đó có cả các lãnh đạo của United Way Worldwide, những người không chỉ đóng góp phát triển kinh tế mà còn giải quyết hiệu quả các vấn đề xã hội.

Dịp này, bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng MSD, Trưởng Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội bày tỏ tin tưởng những phụ nữ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong giải quyết các thách thức xã hội. Thực tế đã chứng minh trong đại dịch COVID 19, phụ nữ với khả năng thích ứng, chịu áp lực và linh hoạt có thể thúc đẩy tốt hơn quá trình phát triển kinh tế, vừa giải quyết các vấn đề xã hội. Bà Linh kiến nghị, cần quan tâm tới việc xây dựng hệ sinh thái đoàn kết đồng lòng, tìm ra giải pháp thúc đẩy hợp tác liên kết giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp với các nhà khoa học, tập đoàn, nhà đầu tư để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp của phụ nữ, tháo bỏ những rào cản cho sự phát triển và tiến bộ của phụ nữ. Mọi phụ nữ đều cần tự tin vào bản thân mình, khẳng định quyền được lựa chọn, theo đuổi ước mơ, sáng tạo và đóng góp vào tiến trình phát triển xã hội. Phụ nữ thành công và hạnh phúc cũng thì chắc chắn xã hội cũng phát triển bền vững và hạnh phúc./.

Nguồn: dangcongsan.vn