Thứ bảy, 15/06/2024

Nguyên nhân và cách phân biệt nám da và tàn nhang, sạm da

Nám da, sạm da, tàn nhang xét về hình thái có nhiều nét tương đồng khiến người bệnh khó lòng phân biệt. PGS.TS Huỳnh Văn Bá chia sẻ kiến thức phân biệt nám da và tàn nhang qua bài viết dưới đây.

Nám da, sạm da, tàn nhang?

– Là do sự gia tăng hắc sắc tố Melanin ở da, làm giảm hay thậm chí làm mất đi vẻ đẹp bên ngoài của người phụ nữ.

– Việc khắc phục nám da, sạm da hay tàn nhang tuy chẳng phải là vấn đề nan giải nhưng cần hiểu rõ nguyên nhân gây nên những tình trạng này để có giải pháp phù hợp và hiệu quả.

Nguyên nhân gây nên tình trạng nám, sạm da và tàn nhang?

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng nám da, sạm da và tàn nhang như:

– Do ánh nắng mặt trời: Bức xạ cực tím (các tia UVA, UVB) có khả năng thấm vào da cực mạnh, kích thích hắc bào sản xuất thừa Melanin. Người tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với ánh nắng mặt trời sẽ có nguy cơ bị nám da cao hơn nhiều lần so với những người khác.

– Do thiếu hụt nội tiết tố – estrogen ở phụ nữ giai đoạn sau sinh, giai đoạn tiền mãn kinh hay mãn kinh. Sự thiếu hụt estrogen này khiến phụ nữ gặp phải nhiều vấn đề phiền toái, trong đó không thể không kể đến tình trạng nám da, sạm da, tàn nhang trên da, đặc biệt là da mặt.

– Do lão hóa da: Đây là quá trình tự nhiên không ai tránh được do sự tấn công liên tục của các gốc tự do. Những gốc tự do này có khả năng ôxy hóa rất mạnh và là tác nhân tấn công trực tiếp vào các tế bào sống của da khiến chúng bị suy yếu hay chết sớm và dễ bị nám, sạm da, tàn nhang.

– Bên cạnh đó, người máu xấu, máu kém lưu thông cũng khiến da không được cung cấp đủ dưỡng chất và trở nên suy yếu, nhạy cảm trước các tác nhân gây hại bên ngoài và dễ bị nám, sạm da hay tàn nhang.

– Một số trường hợp lạm dụng mỹ phẩm làm trắng da hay một số thuốc làm tăng độ nhạy cảm của da với ánh sáng cũng dễ có nguy cơ bị nám da hơn.

Các yếu tố phân biệt giữa nám da và tàn nhang ?

Nám da và tàn nhang đều là những vấn đề về da gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ cũng như tâm lý.

Giữa nám da và tàn nhang có một số điểm chung giống nhau là tình trạng gia tăng hắc sắc tố Melanin ở da nên nhiều lúc gây ra sự nhầm lẫn trong chẩn đoán. Để có hướng điều trị hợp lý, việc phân biệt giữa nám da và tàn nhang có vai trò vô cùng quan trọng.

Phân biệt nám da và tàn nhang

                                                      Phân biệt nám da và tàn nhang

Để tìm hiểu thêm về nám da và tàn nhang bạn đọc có thể liên hệ về chương trình để được tư vấn

Tư vấn nám da - tàn nhang

                                                       Tư vấn nám da – tàn nhang

Nguồn: https://thaythuocvietnam.vn/