Chị Rơ Lan H’Blơn trao đổi kỹ thuật chăm sóc cây điều tại gia đình 

Vừa là chi hội trưởng phụ nữ đội sản xuất thuộc công ty TNHH một thành viên 74 (Binh đoàn 15), vừa là công nhân khai thác mủ cao su với thành tích nhiều năm liền đạt danh hiệu lao động xuất sắc của đơn vị nên chị Rơ Lan H’Blơn được Binh đoàn chọn cử tham dự Đại hội chiến sỹ thi đua Quyết thắng toàn quân, tháng 6/2020. Chị và nhiều đại biểu khác là đồng bào các dân tộc thiểu số trong cả nước thật sự xúc động, cảm kích trước sự quan tâm, chăm sóc của Đảng và Nhà nước.

Chị Rơ Lan H’Blơn, sinh năm 1984 tại làng Đol, xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ. Đây là địa bàn biên giới vùng xa, giáp với Campuchia. Trước đây, cuộc sống của đồng bào gặp rất nhiều khó khăn, nhất là tỉ lệ hộ nghèo, đói ở mức cao. Năm 2010, sau khi được lãnh đạo Phụ nữ Binh đoàn 15 và cán bộ Công ty 74 tuyên truyền, động viên, hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của bà con người Jrai khi được vào làm việc cho Công ty, nên Rơ Lan H’Blơn và một số chị em trong làng đã hăng hái tham gia. Ban đầu, chị và nhiều bà con còn bỡ ngỡ trong công việc, nhưng được sự hướng dẫn tận tình, chu đáo của cán bộ kỹ thuật, đặc biệt, được sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sỹ công ty 74, cùng với sự chăm chỉ học hỏi và sự nhanh nhạy của bản thân nên chị tiếp thu rất nhanh. Chỉ trong vòng 2 năm, chị đã là người có tay nghề cao, kỹ thuật tốt. Khi được hỏi vì sao nhanh trở thành thợ cạo mủ cao su giỏi thì chị nói: “Em phải luôn mài con dao cho thật sắc, đi cạo đúng giờ, đúng kỹ thuật” và chị không giấu được xúc động: “Cuộc đời em như một giấc mơ, gia đình em đổi đời nhờ vào làm công nhân của công ty 74”. Chúng tôi còn gặp những công nhân cạo mủ giỏi, đạt danh hiệu “Bàn tay vàng” như Rơ Lan H’Blơn, những gương mặt rạng ngời, toát lên một cuộc sống ấm êm, no đủ của những con người đã vượt lên gian khó, gắn bó trọn đời với đất và rừng cao su nơi đây.

Trung tá Nguyễn Hồng Lam, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên 74 cho biết, do luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khai thác mủ cao su, liên tục vượt khoán sản phẩm, tích cực tham gia hiệu quả vào hoạt động của Hội phụ nữ công ty, năm 2016, Rơ Lan H’Blơn được kết nạp vào Đảng. Cũng trong năm đó, chị được chị em phụ nữ đội 9, tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng. Với cương vị trên, chị luôn trăn trở làm sao để nghĩ ra phương pháp mới, hướng đi phù hợp, giúp chị em thoát khỏi đói, nghèo, làm giàu chính đáng trên quê hương biên giới của mình. Bằng sự nhiệt tình, giàu sáng tạo, chị đã vận dụng kinh nghiệm từ những mô hình thiết thực, hiệu quả như góp vốn cho chị em có hoàn cảnh khó khăn vay, giúp nhau làm kinh tế, xây dựng vườn rau sạch, tổ phụ nữ tiết kiệm… Chị còn tận tình hướng dẫn, giúp đỡ kỹ thuật cạo mủ cao su cho anh chị em công nhân trong công ty.

Chị Rơ Lan H’Blơn (bên phải) tại Đại hội Thi đua quyết thắng toàn quân 

Trao đổi với chúng tôi, đại úy Bùi Thị Quý, trợ lý Tuyên huấn Binh đoàn 15 nhận xét: “Chị Rơ Lan H’Blơn không chỉ là người phụ nữ có đôi “Bàn tay vàng” trong thu hoạch mủ cao su mà còn là người sống tình cảm, chan hoà với công nhân trong đơn vị, chị thường xuyên giúp đỡ vật chất và tinh thần cho bà con trong làng mỗi khi họ gặp khó khăn hay ốm đau nên được mọi người tin yêu, quý trọng. Mặc dù bận rộn với công tác hội, nhưng Rơ Lan H’Blơn vẫn kiên trì học hỏi, không ngừng nâng cao tay nghề, kỹ thuật trong khai thác mủ cao su, nhằm đạt năng suất cao nhất. Rơ Lan H’Blơn luôn được đơn vị chọn cử tham dự Hội thi “Bàn tay vàng” và đều đạt giải cao cấp công ty và cấp Binh đoàn. Chị được Công ty TNHH một thành viên 74 và Binh đoàn 15 tặng nhiều phần thưởng. Trong đó, năm 2019, chị được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen, đồng thời được tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn quân” 5 năm 2015 – 2020. Không chỉ giỏi giang việc của công ty mà chị còn đảm đang việc gia đình. Hằng ngày, xong việc của công ty, chị cùng chồng tranh thủ thời gian tăng gia sản xuất như: nuôi gà, trồng lúa, trồng cà phê, trồng điều và cao su. Thu nhập bình quân của gia đình chị mỗi năm đạt khoảng 200 – 250 triệu đồng.

Chia tay “Bàn tay vàng” Rơ Lan H’Blơn giữa vườn cao su đang mùa thay lá, trời Tây Nguyên trong xanh, nắng vàng rực rỡ, tôi thật sự cảm phục bản lĩnh, chí tiến thủ ở người phụ nữ Jrai này. Siết chặt tay tôi, trong ánh mắt của người đảng viên trẻ như chứa đựng một tình yêu Tây Nguyên bao la, ánh lên niềm tin về cuộc đổi đời sẽ nhanh đến với bà con đồng bào các dân tộc thiểu số trên đất rừng biên giới Gia Lai./.

Nguồn: dangcongsan.vn