“Bếp ăn yêu thương”

 Mỗi ngày cán bộ hội viên phụ nữ Quận 3 đều tự tay chuẩn bị những món ăn đảm bảo dinh dưỡng gửi đến lực lượng tham gia tại các chốt phòng, dịch bệnh.

“Khi số ca dương tính vì dịch bệnh COVID-19 tăng, lực lượng tham gia chốt trực tại các điểm phong tỏa, cách ly cũng vì thế mà tăng lên. Thời gian làm việc của lực lượng này dài và căng thẳng, đòi hỏi những người có sức khỏe tốt. Cũng chính vì suy nghĩ, cùng với lực lượng tuyến đầu trực tiếp phòng, chống dịch thì lực lượng đóng tại các chốt chặn cũng là những người cần được quan tâm, chăm sóc bồi bổ sức khỏe, nên cán bộ Hội Phụ nữ Quận 3 đã quyết định tổ chức nấu các món ăn miễn phí để gửi đến lực lượng này” – chị Đoàn Thị Cẩm Tú, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 3 chia sẻ.

Dịp Tết Đoan Ngọ (5/5, tức 14/6 dương lịch), các hội viên Hội Phụ nữ Quận đã nấu 450 phần chè khoai lang, bí đỏ để gửi đến các hộ dân tại các phường có khu vực cách ly. Từ ngày đầu tiên trao những món ăn đến các lực lượng trực tại các chốt phong tỏa đã nhận được sự ủng hộ của các cấp hội. Từ đó đến nay, các cán bộ Hội Phụ nữ Quận 3 đã nấu trên 2.000 nghìn phần ăn để gửi đến lực lượng chốt chặn tại các khu vực phong tỏa và người dân trong khu vực phong tỏa.

Chị Đoàn Thị Cẩm Tú chia sẻ thêm: Tất cả nguồn nguyên liệu để thực hiện đều được Hội Phụ nữ Quận vận động mạnh thường quân hỗ trợ từ những chiếc hộp, đôi đũa ăn an toàn, thân thiện môi trường cho đến nguồn lương thực, thực phẩm rau, củ quả, thịt lợn, thịt gà, vịt… Mạnh thường quân ủng hộ gì cán bộ Hội sẽ làm món ăn đó và thay đổi đa dạng, mỗi ngày một món. Từ ngày 14/6 đến nay, cán bộ Hội đã nấu các suất ăn, với nhiều món đa dạng như: Bánh canh, cà ri vịt, bún chả… Những phần ăn này đã được gửi đến lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại các khu vực cách ly trên địa bàn quận mỗi ngày.

 Món ăn được thay đổi hằng ngày.

“Mỗi ngày khi nghe cán bộ Hội dưới cơ sở báo nhận ít phần ăn hơn là chúng tôi cảm thấy vui. Không phải vì cán bộ Hội ngại nấu mà vì nếu nhận ít đi thì có nghĩa là số ca mắc COVID-19 trên địa bàn giảm. Như vậy TP sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường”. Chị Tú bộc bạch.

Cùng với thực hiện trực tiếp nấu các suất ăn miễn phí, thời gian qua với tinh thần “tương thân, tương ái” khi dịch bệnh diễn ra trên địa bàn, Hội Phụ nữ Quận phát động chương trình chung tay phòng, chống dịch đến Hội Phụ nữ các phường; trong đó, thực hiện vận động hỗ trợ nhu yếu phẩm (rau, củ, quả, gạo, đường, mì gói, ruốc, tôm khô) cho các hộ dân tại các phường có khu vực cách ly.

Hội Phụ nữ Quận vận động mạnh thường quân hỗ trợ nhu yếu phẩm, nước khoáng, sữa tươi, sữa thanh trùng, trứng gà, rau củ quả, gạo gửi đến các “Gian hàng 0 đồng” của các phường hỗ trợ cho người dân đang trong khu vực cách ly trên địa bàn; vận động Báo Người lao động hỗ trợ cho các hộ gia đình đang trong khu vực cách ly trên địa bàn với thực phẩm các loại, 500 chai nước sát khuẩn, 500 khẩu trang, tổng số tiền 43.250.000 đồng; gửi đến lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch tại các phường 500 bánh mì mặn.

Cùng với đó, Hội Phụ nữ Quận đã triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình đồng hành cùng hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch COVID-19. Hội đã trao 140 phần quà nhu yếu phẩm cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch (gạo, dầu ăn, trứng, mì gói, khẩu trang, nước sát khuẩn…)

Chủ tịch Hội LHPN Quận 3 Đoàn Thị Cẩm Tú (áo hồng) trao những suất ăn đã được đóng hộp đến đại diện các chốt trực trên địa bàn.

Không chỉ cấp Quận, Hội Phụ nữ cấp phường đã tích cực phối hợp vận động các cơ sở tôn giáo tạm dừng các hoạt động tổ chức các nghi lễ tôn giáo trong thời gian dịch bệnh; trao tặng 4.362 khẩu trang y tế, 300 chai nước diệt khuẩn, 225 kính chống giọt bắn cho người dân tại khu vực cách ly và lực lượng tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn với tổng số tiền 14.784.600 đồng. Ngoài ra, các Hội phường thực hiện “Gian hàng 0 đồng – chia sẻ yêu thương” cho người dân trong khu vực cách ly tự chọn nhu yếu phẩm cần thiết với 2.820 kg rau, củ, quả các loại.

Tại các phường có khu vực cách ly, Hội Phụ nữ phường hỗ trợ người dân đi chợ, mua nhu yếu phẩm; đồng thời, phối hợp cùng các đoàn thể phường vận động mạnh thường quân trao nhu yếu phẩm cho các hộ trong khu vực cách ly và người lao động có hoàn cảnh khó khăn (bán vé số, thợ hồ, xe ôm,…) và gửi đến các hộ dân nhu yếu phẩm (trứng gà, mì gói, rai củ quả các loại, gạo,…), phát huy các tổ, nhóm nấu ăn từ thiện trên địa bàn phường…

Chung tay phòng, chống dịch COVID-19

 Hội LHPN Quận cùng với 16 cơ sở Hội đã  vận động mạnh thường quân hỗ trợ tấm chống giọt bắn để tặng hội viên và nhân dân trên địa bàn.

Theo Chủ tịch Hội LHPN Quận 3 Đoàn Thị Cẩm Tú, không chỉ triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ người dân, hội viên và lực lượng tham gia trực tại các chốt phòng dịch, ngay từ những ngày đầu tiên khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện trên địa bàn TP, Hội đã thành lập tổ công tác phòng, chống dịch cấp Quận với 42 thành viên chia thành 03 nhóm nhỏ để hỗ trợ các phường trên địa bàn có khu vực cách ly trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện xét nghiệm và làm công tác hậu cần. Các cấp Hội đã thực hiện đăng tải tuyên truyền phòng, chống dịch trên trang facebook, fanpage, zalo của Phụ nữ Quận 3 và các cơ sở Hội với 40 bài viết và 32.485 lượt tiếp cận, tương tác và chia sẻ. Ngoài việc tuyên truyền trên các trang mạng xã hội, tuyên truyền trực tiếp đến người dân, Quận Hội thực hiện và phát hành 4.000 miếng dán phòng, chống dịch COVID-19 đến 16 cơ sở Hội.

Hội Phụ nữ phường trên địa bàn Quận 3 đã phối hợp cùng chính quyền địa phương và các đoàn thể tích cực tuyên truyền thông điệp “5K”, vận động người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài, hạn chế ra đường khi không cần thiết, không tụ tập đông người, vận động 275 điểm bán hàng, kinh doanh, hộ gia đình dán tờ rơi hướng dẫn khai báo y tế và thông điệp 5K; vận động các công ty thực hiện phòng, chống dịch như: 50% nhân viên làm việc tại nhà, kinh doanh online…

 Hội LHPN Quận và các tổ chức Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Cùng với Ban quản lý các chợ thực hiện giãn cách xã hội, Hội cũng vận động các cửa hàng cung cấp các sản phẩm không thiết yếu nghỉ bán để tạo khoảng cách, giãn cách an toàn; đồng thời thường xuyên kiểm tra và đo thân nhiệt cho tiểu thương tại chợ…/.

Nguồn: dangcongsan.vn