Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Kiểm tra, giám sát để giữ chặt thành quả của công tác phòng, chống dịch

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Hà Nội còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, vì vậy, việc nới lỏng các hoạt động cần kèm theo việc siết chặt công tác kiểm tra, giám sát để giữ chặt thành quả của công tác phòng, chống dịch của thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị, địa phương cần tiếp tục quán triệt sâu sắc trong chỉ đạo, tổ chức triển khai nhiệm vụ, đặc biệt là tăng cường kiểm tra để các hoạt động được thực hiện theo đúng chỉ đạo chung; kiên quyết không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất nhưng cũng không mất bình tĩnh, hoang mang, lo lắng.

Đồng chí Chử Xuân Dũng thông báo, từ 0h ngày 26/6, thành phố cho phép một số hoạt động mở cửa trở lại gồm: Thể dục, thể thao ngoài trời (không quá 20 người trong một khu vực); sân golf, sân tập golf.

Để hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh xảy ra, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu các cấp, ngành, đơn vị cần duy trì trực 24/7, sẵn sàng kích hoạt các biện pháp truy vết, khoanh vùng khi có ca bệnh mới, xử lý nhanh nhất các ổ dịch mới phát sinh. Sở Y tế tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực và các trường hợp có nguy cơ; tăng cường tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và các phản ứng sau tiêm.

Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị, địa phương lưu ý, thời gian tới sẽ có một số trường đại học tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng, vì vậy các địa phương nắm lịch thi của các trường trên địa bàn để có phương án bảo đảm an toàn. Thành phố ủng hộ việc tổ chức thi riêng, nhưng đây là kỳ thi có số lượng học sinh đông, có nhiều học sinh đến từ các tỉnh, thành phố khác, cần có các biện pháp bảo đảm an toàn.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các lực lượng tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử phạt các cơ sở, dịch vụ không thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu; tuyên truyền tới người dân về việc hưởng ứng Quỹ vắc xin, tuyệt đối không được vận động, áp đặt sự đóng góp của người dân. Tiếp tục đảm bảo tuyệt đối an toàn các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh; siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung; tiếp tục xét nghiệm sàng lọc ở các cơ sở có nguy cơ, người về từ vùng dịch, các phân xưởng ở nhà máy có ca dương tính; tập huấn, có thông tin đầy đủ với người dân, xây dựng phương án để tiếp tục tiêm vaccine; quyết liệt phòng, chống dịch ở các khu, cụm công nghiệp…

Hà Nội ngày thứ 11 không ghi nhận thêm ca mắc mới

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID TP Hà Nội, trên địa bàn sang ngày thứ 11 không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Cho đến nay, chỉ còn 3 quận, huyện là Long Biên, Đông Anh, Sóc Sơn có ca bệnh chưa qua 14 ngày.

Ban Chỉ đạo nhận định, cho đến nay các ổ dịch trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được kiểm soát. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh vẫn ở mức nguy cơ cao, số ca mắc mới trong nước vẫn còn và ở mức cao, nhiều ca mắc chưa rõ yếu tố dịch tễ.

Trong khi đó, Hà Nội hiện có nhiều bãi xe, điểm tập kết xe khách, xe chở hàng về từ địa phương… đây cũng là yếu tố nguy cơ cần kiểm soát.

Bênh cạnh tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, một bộ phận nhỏ người dân xuất hiện tâm lý lơ là, chủ quan… Do vậy, để tiếp tục ngăn chặn dịch hiệu quả, ngoài các công việc đã triển khai, Sở Y tế Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID TP Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho cán bộ, đảng viên và nhân dân; siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh, khu công nghiệp, khu cách ly tập trung…/.

Nguồn: dangcongsan.vn