UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ các Sở, ngành liên quan đảm bảo an toàn khi mở lại đường bay nội địa chở khách đi – đến (Ảnh minh hoạ: PC)

Theo kế hoạch của Bộ Giao thông và Vận tải, các đường bay nội địa chở khách thường lệ đi – đến TP Hà Nội sẽ thí điểm từ ngày 10/10 đến ngày 20/10 với việc khai thác đường bay giữa Hà Nội – TP Hồ Chí Minh và Hà Nội – Đà Nẵng, tần suất 1 chuyến/ngày, chở khách 2 chiều.

Để triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch này, ngày 9/10, UBND TP Hà Nội ban hành văn bản số 3444/UBND-ĐT giao nhiệm vụ các Sở, ngành liên quan xây dựng các phương án cụ thể.

Theo đó, UBND TP giao Sở Y tế là đầu mối phối hợp tiếp nhận thông tin hành khách về lưu trú tại Hà Nội từ Cảng vụ Hàng không và các đơn vị trực thuộc Bộ Giao thông và Vận tải, thông tin đến các cơ quan liên quan của thành phố để quản lý, theo dõi hoặc áp dụng các biện pháp cách ly y tế theo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, Sở Y tế chủ trì, phối hợp đơn vị, sở, ngành và Cảng vụ Hàng không, các hãng hàng không để kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài nhằm sàng lọc, phân loại, thông báo cho UBND các quận, huyện, thị xã, Bộ Tư lệnh Thủ đô về việc áp dụng các biện pháp cách ly để điều phối, vận chuyển và quản lý, theo dõi y tế.

Cùng với đó, hướng dẫn, triển khai xét nghiệm đối với hành khách thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung của thành phố, các cơ sở lưu trú (khách sạn) hoặc tại nơi cư trú theo các quy định của Trung ương và Thành phố.

UBND TP giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ trì phối hợp đón hành khách cách ly tập trung, đưa về nơi cách ly tập trung của thành phố.

Công an Thành phố thực hiện các biện pháp kiểm tra, giám sát đối với hành khách đến sân bay quốc tế Nội Bài; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định; kiểm soát với các phương tiện đưa/đón hành khách qua các chốt; phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố khác có liên quan để thực hiện quản lý hành khách đi – đến.

UBND TP yêu cầu Sở Du lịch, chủ trì phối hợp chỉ đạo các khách sạn được sử dụng làm cơ sở cách ly tiếp nhận, quản lý, bàn giao công dân sau thời gian cách ly; hướng dẫn các cơ sở lưu trú thực hiện công tác cách ly cho công dân; chủ động dự phòng nguồn các cơ sở lưu trú làm cơ sở cách ly trên địa bàn thành phố; phối hợp với Cảng vụ Hàng không, cơ sở lưu trú (khách sạn) đảm bảo các quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong việc đón, tiếp nhận, quản lý và bàn giao sau cách ly.

UBND TP đề nghị các quận, huyện, thị xã chỉ đạo việc thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát theo quy định đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 đối với những người về địa phương theo hướng dẫn của Sở Y tế, thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp cá nhân thực hiện cách ly hoặc theo dõi y tế tại nơi cư trú, cơ sở lưu trú vi phạm quy định phòng, chống dịch…

 

 

Nguồn: Nguồn: https://dangcongsan.vn/