Thứ hai, 29/11/2021

02462 593 600

Hà Nội: Nguy cơ nhiều nơi sẽ thiếu nước sạch do mực nước sông Đà xuống thấp

Theo thông báo của công ty Cổ phần Viwaco (thuộc Tổng công ty Cổ phần Vinaconex) , gửi tới các khách hàng về việc tình trạng nước sông Đà xuống rất thấp phía hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình, dẫn đến nguy cơ có thể phải tạm ngừng cấp nước.

Cụ thể, ngày 5/7, Công ty Cổ phần Viwaco (thuộc Tổng công ty Cổ phần Vinaconex) đã có thông báo gửi tới các khách hàng về việc tình trạng nước sông Đà xuống rất thấp phía hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình rất có thể dẫn đến nguy cơ có thể phải tạm ngừng cấp nước.

Theo đó, nếu nhà máy thủy điện Hòa Bình không vận hành để điều tiết lượng nước phía hạ lưu cho sản xuất, Viwasupco sẽ sớm phải tạm ngừng cung cấp nước sạch. Dự kiến ban đầu là từ chiều ngày 5/7.

Tin nhanh - Hà Nội: Nguy cơ nhiều nơi sẽ thiếu nước sạch do mực nước sông Đà xuống thấp

Về phía nhà máy thủy điện Hòa Bình, lãnh đạo nhà máy này cũng cho biết với mực nước hiện nay của đập thủy điện hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu nước sạch sinh hoạt của người dân khu vực. Vì thế, để đảm bảo cung cấp nước liên tục cho người dân Hà Nội, phía Công ty nước sạch Sông Đà đã có kiến nghị UBND thành phố đề nghị bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các cơ quan liên quan khẩn cấp điều tiết, vận hành nhà máy thủy điện Hòa Bình để nguồn nước sông Đà phía hạ lưu không bị cạn kiệt, đủ nước cho công ty vận hành sản xuất.

Hiện tại, việc cung cấp nước sạch cho khu vực nội đô Hà Nội đang được giao cho 5 đơn vị chính gồm công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội (Hawacom); công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông; công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nước sạch (Viwaco); công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco); và công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống.

Tin nhanh - Hà Nội: Nguy cơ nhiều nơi sẽ thiếu nước sạch do mực nước sông Đà xuống thấp (Hình 2).

Người dân Hà Nội nên chủ động phương án dự phòng.

Trong đó, Viwasupco là công ty chuyên cấp nguồn nước mặt từ nhà máy nước mặt Sông Đà và một số nhà máy nước quy mô nhỏ khác cho các công ty sản xuất nước sạch còn lại.

Hệ thống cấp nước khu vực đô thị Hà Nội cung cấp cho 12 quận nội thành với quy mô khoảng 3,7 triệu người. Nguồn nước mặt được bổ sung thêm từ nhà máy nước sông Đà và nhà máy nước sông Đuống.

Trước thông báo trên, người dân Hà Nội tỏ ra rất lo lắng vì đợt nắng nóng vừa quay trở lại, nếu thiếu nước thì rất khó khăn trong sinh hoạt cho các hộ dân.

Theo nguoiduatin.vn