Thứ năm, 28/10/2021

Dâng hương tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Tây Tiến ở bản Sài Khao

Một hoạt động thật ý nghĩa dịp kỉ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2021) ở bản vùng cao Sài Khao, xã Mường Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa ngay trong những ngày cả nước chống dịch.

Thực hiện các hoạt động chào mừng 74 năm Ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2021), ngày 22/7, đại diện lãnh đạo Đảng ủy; HĐND; UBND, UBMTTQ; đại diện Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã; đại diện Công an xã; đại diện Đội công tác liên ngành số 3; Trạm biên phòng Mường Lý và BQL di tích bản Sài Khao đã tổ chức Lễ dâng hương tại Bia lưu niệm Tây Tiến tại bản Sài Khao tưởng nhớ anh linh các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh cho tổ quốc. Đây là hoạt động nhằm tri ân công lao của các anh hùng, liệt sỹ, nhưng người có công với đất nước và giáo dục cho thế hệ trẻ về lòng biết ơn đối với công lao hy sinh của các thế hệ trước.

dang huong tuong niem anh hung liet si tay tien o ban sai khao
Dâng hương tưởng niệm Anh linh các anh hùng liệt sĩ Tây Tiến.

Trước đó Công trình Bia Lưu niệm Tây Tiến được khánh thành cuối tháng 11.2020, do con em của các cựu chiến binh Tây Tiến và những người yêu Tây Tiến đóng góp, xây dựng nhằm tri ân đồng bào và chiến sĩ trong những năm tháng đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau.

Bia đá cao hơn 2 mét, nặng hơn 5 tấn, khắc hình ảnh ba chiến sĩ Tây Tiến khoác súng, trong đó có một chiến sĩ mặc trang phục đồng bào dận tộc thiểu số, thể hiện tinh thần đoàn kết các dân tộc trong chiến đấu giành độc lập tự do cho Tổ quốc.

dang huong tuong niem anh hung liet si tay tien o ban sai khao
Người dân bản Sài Khao chăm sóc khu di tích Bia lưu niệm Tây Tiến.

Trên bia đá khắc dòng chữ “Tinh thần Tây Tiến đời đời bất diệt” cùng với hai câu thơ trong bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng: “Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi/ Mường Lát hoa về trong đêm hơi”.

Địa điểm đặt bia lưu niệm tại Sài Khao, là điểm cuối của chặng đường bộ đội Tây Tiến hành quân, chiến đấu trên đất Việt Nam và là địa danh đã đi vào thi ca. Đây cũng là nơi rút quân của bộ đội Tây Tiến để bảo toàn lực lượng sau những trận đánh ác liệt ở Sầm Nưa, Lào. Tại địa điểm này, nhiều chiến sĩ đã anh dũng hy sinh. Hiện nơi đây vẫn còn những khu vực ghi dấu ấn bộ đội Tây Tiến.

Sau 2 ngày khẩn trương tiến hành thi công, hạng mục tường kè công trình Bia lưu niệm Tây Tiến đã được khánh thành vào cuối năm 2020. Đây là sự chung tay tôn tạo di tích của địa phương và lực lượng đoàn viên trẻ trong huyện cũng như các đơn vị lực lượng vũ trang, góp phần nhân lên tinh thần yêu nước, đoàn kết, quyết tam bảo vệ và dựng xây tổ quốc.

Công trình sẽ là điểm đến của nhiều thế hệ người Việt sau này và sẽ gắn kết mãi tình tình cảm các thế hệ Tây Tiến với đồng bào Sài Khao.

Trong điều kiện dich bệnh đang bùng phát nhiều tỉnh thành, để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nên Đảng ủy, chính quyền, các đoàn thể, lực lượng công an, biên phòng đã tổ chức dâng hương gọn nhẹ, đảm bảo trang trọng trước Bia lưu niệm chiến sĩ Tây Tiến ở Sài Khao.

Nguồn: https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/