Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân ở TP Buôn Ma Thuột. (Ảnh: C. Nguyên)

Theo số liệu của Sở Y tế Đắk Lắk, tính đến chiều 22/11, tỉnh đã ghi nhận 6.906 ca mắc COVID-19, số ca mắc mới trong 14 ngày gần nhất vẫn ở mức cao, trên 1.700 trường hợp, trong đó trên 75% ca mắc mới được ghi nhận ở cộng đồng.

Trong bối cảnh đó, ngày 21/11, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch quản lý và chăm sóc sức khỏe người nhiễm COVID-19 (F0) tại nhà nhằm giảm tải việc nhập viện điều trị cho bệnh nhân không có triệu chứng hoặc có triệu chứng bệnh nhẹ.

Trường hợp F0 điều trị tại nhà là những người mắc COVID-19 không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ôxy; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít khi hít vào; người đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vaccine phòng COVID-19 sau 14 ngày, trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi, không có bệnh nền, không đang mang thai.

Bên cạnh đó, người mắc COVID-19 có thể tự chăm sóc bản thân; có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu: có khả năng giao tiếp và sẵn sàng phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính… Trường hợp người mắc COVID-19 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc.

Để chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt trong phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương theo dõi chặt chẽ người mắc COVID-19 điều trị tại nhà.

Tỉnh Đắk Lắk cũng chỉ đạo Sở Y tế sớm triển khai thực hiện kế hoạch điều trị F0 tại nhà đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Theo nhận định của Sở Y tế Đắk Lắk, trong thời gian tới với số ca mắc mới trung bình mỗi ngày của tỉnh là từ 130-170 trường hợp, dự kiến sẽ đạt đỉnh vào cuối tháng 11 và nửa đầu tháng 12/2021 với số ca mắc tích lũy có thể là từ 8.000-10.000 ca bệnh. Do đó, Sở Y tế khuyến cáo người dân, kể cả người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cần tiếp tục đề cao cảnh giác, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong điều kiện bình thường mới nhằm hạn chế dịch bùng phát, lây lan trong cộng đồng.

Hiện tỉnh Đắk Lắk đang điều trị 2.009 trường hợp mắc COVID-19 và đã có 36 ca tử vong./.

Nguồn: dangcongsan.vn