Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT các địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo cho người dân về quê an toàn nhất là những ngày có mưa to, gió lớn.

Trong đó, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ, thanh tra chuyên ngành tăng cường ứng trực đảm bảo giao thông.

Đặc biệt, phải tập trung phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương hỗ trợ bảo đảm an toàn cho người dân đang di chuyển từ các vùng dịch về quê khi đi qua địa bàn quản lý; hướng dẫn người dân di chuyển đến các vị trí tránh, trú an toàn khi có mưa to gió lớn.

Các Cục Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam phải chỉ đạo các cảng vụ theo dõi diễn biến, hướng di chuyển của bão, áp thấp nhiệt đới, thông báo, hướng dẫn các tàu thuyền khi cấp phép rời cảng và các tàu, thuyền khi hành trình biết để điều chỉnh hướng đi phù hợp đảm bảo an toàn.

Đồng thời, yêu cầu Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tham gia cứu nạn, cứu hộ khi có lệnh.

Sở GTVT các tỉnh phối hợp với các đơn vị quản lý đường bộ khu vực, lực lượng chức năng của địa phương trong việc đảm bảo giao thông thông suốt và hỗ trợ bảo đảm an toàn cho người dân đang di chuyển từ các vùng dịch về quê đi qua địa bàn quản lý, có phương án bố trí phương tiện, thiết bị để kịp thời hỗ trợ người dân đi qua các khu vực bị ngập lụt.

Sở GTVT các tỉnh cũng cần đề nghị các trạm dừng, nghỉ dọc các tuyến quốc lộ trên địa bàn tạo điều kiện hỗ trợ, cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân khi có nhu cầu dừng, nghỉ.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng yêu cầu Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam chỉ đạo hệ thống đài thông tin duyên hải theo dõi, cập nhật, xử lý ngay thông tin và thông báo kịp thời cho thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển về vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của bão, áp thấp nhiệt đới, để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm.

Các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong quá trình tổ chức phòng, chống và ứng phó thiên tai.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị nêu trên tổ chức trực ban 24/24h và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ GTVT./.

Nguồn: https://dangcongsan.vn/